IELTS Reading – Còn những gì ngoài Skimming và Scanning?

Nhắc đến Reading, 10/10 sĩ tử luyện thi IELTS sẽ nghĩ đến Skimming và Scanning là hai “kim chỉ đường” thông dụng nhất. Nhưng liệu con đường tiến tới band điểm cao của Reading chỉ cần 2 yếu tố đó? Có 3 yếu tố khác mà mình được học ở các khóa IELTS tại IBEST, các bạn cùng xem nhé!

Biển chỉ dẫn thứ nhất: Vocabulary
Hiển nhiên, vocabulary đóng vai trò rất quan trọng. Nó không chỉ giúp bạn bớt mơ hồ và thiếu chắc chắn với câu trả lời mà còn làm tăng tốc độ đọc của bạn nữa.

Chắc chắn rằng ai luyện thi IELTS cũng gặp trường hợp như này: scan ra phần đoạn văn/câu văn có chứa đáp án cho câu hỏi, nhưng lại không hiểu nghĩa từ khóa. Như vậy việc scanning cũng không đạt được hiệu quả khi bạn vẫn phải đoán mò đáp án.

Ví dụ: bạn gặp một số từ mới trong chính phần keywords trong bài như sau và thật sự không chắc chắn với suy đoán của mình!

bang

Sẽ thật tiếc đúng không?

Một lợi ích của việc biết nhiều từ vựng chính là tốc độ đọc bài, hoàn thành câu hỏi của bạn cũng nhanh hơn rất nhiều!

Vậy biển chỉ dẫn đầu tiên (sau skimming và scanning) là: học từ vựng!

Cách làm: đọc nhiều, làm nhiều, chịu khó học những từ mới quan trọng trong mỗi bài

Biển chỉ dẫn thứ hai: Strategy
Nếu bạn chỉ biết hùng hục lao đầu vào skimming hay scanning ngay khi nhận được đề, thì chỉ khi bạn là một “master” trong kỹ năng Đọc, bạn mới có thể hoàn thành bài thi một cách xuất sắc. Còn lại, bạn cần phân tích câu hỏi và xây dựng chiến lược cho mình OvOb.

Một số tips bạn có thể tham khảo như sau:

– Dạng bài headings: thường thì để làm heading một cách nhanh chóng thì bạn cần nắm vững nội dung của bài (một cách không quá tổng thể nhưng cũng vừa đủ chi tiết). Và đừng hi vọng rằng bài thi thật nào cũng “tặng” điểm cho bạn bằng cách chỉ qua câu đầu đoạn văn hay câu cuối đoạn văn là bạn đều đoán được tất cả headings. Vì vậy, bạn có thể để dành phần bài này sau khi đã scanning + có ý niệm rõ ràng về bài qua việc hoàn thành những dạng câu hỏi khác như True or False, fill the blanks…

– Các câu hỏi thường đi theo thứ tự: phần lớn những bài thi thật cũng như vậy. Nhưng để chắc chắn, nếu vẫn còn thời gian thì các bạn nên cố gắng đọc hết một lượt bài văn một lượt!

Biển chỉ dẫn thứ ba: Practice
Thật ra điều này thì ai cũng biết rồi 😀 Luyện thi IELTS mà không chăm chỉ luyện đề (tối thiểu bộ Cambridge) thì thường khó khăn trong việc chinh phục band cao hơn. Với kỹ năng đọc, việc luyện nhiều sẽ giúp bạn hoàn thiện tất cả các kỹ năng đã được list tại mục 1,2 trên ^.^ – tăng từ vựng, hiểu “cơ chế vận hành” và đặc biệt là tăng tốc độ lên rất nhiều. Và có càng nhiều kinh nghiệm thì bạn bớt bỡ ngỡ trong việc làm bài thi thật.

Một cách luyện tập phổ biến là: luyện đề + đọc thêm bên ngoài (báo chí, sách truyện). Hãy lên kế hoạch dài hơi cho mình và luyện tập từ hôm nay nhé!

Biển chỉ dẫn thứ tư: Luck!
Tại sao lại là may mắn? Nếu bạn tham khảo ý kiến của những “người đi trước” thì sẽ nhận ra rằng: đề Reading sẽ có hai mức – khó hơn và dễ thở hơn, và việc bạn “trúng” vào đề nào thì hoàn toàn phụ thuộc vào ngày thi bạn chọn 😀 Bạn sẽ rất khó để đoán trước và chỉ biết “khấn” cho bài thi đợt của mình dễ thở! Nhưng bạn yên tâm nhé! Vì theo kinh nghiệm của ad và một số sĩ tử khác của IBEST báo cáo về thì sẽ thường có sự cân bằng giữa đề Reading và Listening – bạn không may gặp đề Reading khó thì đề Listening sẽ “nuột” hơn và ngược lại. Tuy nhiên, đây là nhận định mang tính tương đối, và để chắc chắn với tất cả các kỹ năng của mình, thì việc bạn cần làm chính là luyện tập với một lộ trình đúng đắn

Tham khảo ngay các khóa học tại IBEST nhé:

Tiếng Anh giao tiếp tổng quát

Way to IELTS (target 5.0)

IELTS Headway (target 5.5-6.0)

IELTS Success (target 6.5-7.0)

IELTS Mastery (target 7.0++)

Email: info@ibest.edu.vn

Pin It on Pinterest