VƯƠNG HÀ PHƯƠNG, 7.5 IELTS: HÃY XÂY MÓNG TRƯỚC KHI DỰNG NHÀ

Vương Hà Phương, cô bạn nhỏ đạt 7.5 IELTS sau khóa học IELTS Success (target: 7.0) tại IBEST. Đây là một điểm số mà nhiều bạn ao ước, tuy nhiên bạn sẽ còn bất ngờ hơn nữa khi cô gái nhỏ của chúng ta đã đạt được số điểm này khi ôn thi IELTS và đại học song song. Không có quá nhiều thời gian dành cho IELTS, vậy bí quyết nào giúp Phương dành được thành tích ấn tượng này, cùng theo dõi phần chia sẻ của Phương về kinh nghiệm học IELTS nhé.

ĐỂ THÀNH CÔNG PHẢI BIẾT CÁCH TÍCH LŨY

Học tiếng Anh là một quá trình tích lũy dần dần. Trước khi học ở IBEST, Phương chỉ tự học tiếng Anh ở nhà. Được bạn bè giới thiệu, Phương quyết định theo học tại IBEST và được xếp vào luôn lớp IELTS Succes (đầu vào tương đương 6.0 IELTS) sau khi hoàn thành bài kiểm tra trình độ. Khi được hỏi về cách tự học tiếng Anh, Phương chia sẻ:

“Ban đầu em thường luyện nghe trên kênh NHK World. Đây là một kênh truyền hình của Nhật, tốc độ nói trên kênh này khá chậm, các chủ đề phong phú và hấp dẫn. Nó đã truyền cảm hứng và giúp em cải thiện kỹ năng nghe và tăng vốn từ vựng khá nhiều.

Đầu lớp 12, vì nuôi mơ ước du học em quyết định thi IELTS. Em chuyển sang những kênh “học thuật” hơn (cười). TED-Ed là một kênh rất hay để luyện nghe. Các chủ đề nghe cực thú vị bao gồm các chủ đề xã hội, khoa học, đời sống, sinh học… Ví dụ như: Đường ảnh hưởng đến não bộ thế nào?; Tại sao động vật lại có vòng đời sống khác nhau?… Mỗi bài em nghe ít nhất là 3 lần, nghe không sub trước sau đó nghe có sub. Những bài cực kỳ thích như Sherlock Homes em có thể nghe đi nghe lại cả 10 lần ^^. Song song với việc tích lũy từ vựng và luyện nghe, em thường bắt chước theo các video để cải thiện ngữ điệu, phát âm và học cách nói tự nhiên.”

READING – CHÌA KHÓA ĐẾN THÀNH CÔNG

Phương là người rất ham đọc, cô bạn tìm thấy ở reading những điều thú vị và mới mẻ. Chia sẻ về kinh nghiệm thi Reading 9.0, Phương bật mí “Có rất nhiều phương pháp hay làm reading em được dạy ở lớp Succes và thầy Tony vẫn hay nhắc, đọc nhiều chính là chìa khóa để thành công. Em không ngại đọc, thâm chí là những bài đọc dài hàng nghìn từ. Em đọc từ những thứ đơn giản và mình thích trước. Sau đó, em chọn trang medium để “cày”. Khi đọc, em vừa đọc vừa đoán nghĩa của từ. Chỉ những từ xuất hiện nhiều lần em mới tra nghĩa. Với vồn từ tốt công thêm phương pháp làm bài hiệu quả thầy dạy, 2 kỹ năng Nói và Viết của em lên rất nhanh. Lúc đầu, 2 kỹ năng Nói và Viết của em chỉ ở mức 5.0-5.5 :(.

TỰ TIN, THỰC HÀNH VÀ … KHÔNG HỌC TỦ

Một trong những yếu tố giúp Phương thành công đó là tự tin. “Ở IBEST, em học hoàn toàn với giáo viên bản ngữ, vì vậy em không bị run khi bước vào phòng thi Speaking. Hơn nữa, trong lớp thầy thường yêu cầu bọn em chuẩn bị và trình bày phần thi Speaking trước lớp. Ban đầu, em khá nhát nhưng sau khoảng 1 tháng, kỹ năng Speaking của em cải thiện đáng kể. Đối với phần Viết, em được dạy rất nhiều kiến thức hay về cấu trúc câu, cách phát triển ý tưởng, từ vựng đắt,… và đặc biệt là việc áp chúng vào khung thời gian thi chuẩn của mỗi phần.

Khi được hỏi về việc ôn tủ các bài Speaking như trên mạng, Phương chia sẻ: “Em không học tủ vì vào phòng thi mình sẽ quên hết ngay. Một phút chuẩn bị và 2 phút nhanh lắm, không đủ để nghĩ xem trong tủ có gì, mà dù có biết thì việc mình vừa nói vừa nhớ sẽ làm bài nói bị ậm ừ và không được tự nhiên. Thầy Tony bảo, đây sẽ là một lỗi khá nặng vì giám khảo sẽ biết ngay là mình học tủ. Với em thì TỰ TIN, CHĂM CHỈ LUYỆN TẬP VÀ ÁP DỤNG KIẾN THỨC ĐƯỢC DẠY vào bài thi là chìa khoá giúp em đạt được điểm số này sau 3 tháng học và ôn.

Trên đây là bài chia sẻ của Vương Hà Phương về hành trình học và chinh phục IELTS của cô bạn. Nếu bạn đang có ý định học IELTS,  đăng ký ngay để được kiểm tra trình độ và tư vấn MIỄN PHÍ nhé.

Email: info@ibest.edu.vn

Pin It on Pinterest