IELTS Reading tips: Sự khác nhau giữa Skimming và Scanning

SKIMMING và SCANNING là hai kĩ năng vô cùng quan trọng trong Reading để hiểu và tiếp nhận thông tin từ các bài đọc.
Tuy nhiên, các sĩ tử luyện thi IELTS vẫn thường gặp khó khăn hay bối rối khi phải phân biệt hai kĩ năng này, cũng như sử dụng chúng trong hoàn cảnh nào.
Vì vậy, hãy cùng IBEST English Center khám phá sự khác nhau giữa skimming và scanning nhé!

1. SKIMMING

skimming-scanning

Kĩ năng Skimming liên quan đến việc đọc lướt qua một cuốn sách hay một bài báo mà chỉ đọc những phần chính, như chủ đề, tiêu đề từng đoạn, đoạn giới thiệu, tổng quan và kết luận. Với năng này, bạn sẽ có được ấn tượng ban đầu tổng quát về thứ mà bạn đang đọc.

Thứ hai, mục đích của Skimming là giảm thời gian đọc cho các bạn. Khi skimming, bạn nên đọc với tốc độ gấp khoảng hai lần tốc độ đọc trung bình của bạn. Trong một bài báo, thay vì chú tâm vào những chi tiết, hãy tìm đọc những ý chính. Những ý chính này là những câu chủ đề và thường đứng ở đầu mỗi đoạn.

2. SCANNING

reading-dog

Scanning, giống với Skimming là các bạn cũng cần phải làm với tốc độ nhanh để tìm những điểm quan trọng cho phần thông tin cụ thể. Khi Scanning, mắt chúng ta sẽ chuyển động nhanh qua các từ để có thể tìm được thông tin chính xác mà ta cần. Đến khi mắt chuyển động dần đến hết trang, hãy chú ý đến thứ mà bạn cần mà bỏ qua đi tất cả những thứ khác.

Vậy chúng ta sử dụng Scanning để làm gì? Thường thì chúng ta sẽ tìm kiếm một con số, hay tên, địa điểm hay một sự kiện nào đó. Một cách đưa ra là hãy chú ý đến những chữ được viết hoa, biểu tượng đơn vị như $ hay là một chứ danh, ví dụ như “Dr.”

Có hai ví dụ điển hình của việc sử dụng Scanning:

Một là tìm tên trong danh bạ điện thoại.
Hai là tra cứu một từ trong từ điển
Hi vọng với những chia sẻ của IBEST các bạn giờ có thể dễ dàng phân biệt 2 kỹ năng skimming và scanning để làm bài thi IELTS Reading một cách hiệu quả. Hãy đến với IBEST để được chia sẻ thêm nhiều bí quyết và phương pháp học hữu ích nhé các bạn!

Email: info@ibest.edu.vn

Pin It on Pinterest