Kinh nghiệm luyện thi IELTS: Kiến thức nền +Luyện kỹ năng

Minh Thu, cao thủ 7.5 IELTS tại IBEST với điểm nghe 7.0, đọc 8.5, viết 7.0 và nói 6.5 đã có những chia sẻ về kinh nghiệm luyện thi IELTS trong vòng 4 tháng. Xuất phát từ một học sinh ban A, vậy Minh Thu có bí quyết gì để chinh phục IELTS 7.5 chỉ với 4 tháng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những bí quyết luyện thi IELTS mà bạn ấy đã sử dụng. Cùng theo dõi nhé!

Học gì, thi gì, nhưng quan trọng nhất vẫn là “kiến thức nền”:

Xuất phát từ học sinh ban A, có vốn tiếng Anh thấp hơn các bạn khác trong lớp, nhưng Thu đã có một chiến lược ôn luyện đúng cách để đạt thành tích cao. Thu chia sẻ rằng: “Đầu tiên cần phải có kiến thức nền vững chắc, sau đó mới ôn luyện kỹ năng làm bài. Tức là dù là ban A nhưng bạn chớ vội vàng học kỹ năng thi luôn, mà nên học chắc ngữ pháp và vốn từ vựng cơ bản, hữu dụng nhất.”

Khi học nền tảng, Thu khuyên các bạn nên tập trung học những phần ngữ pháp cơ bản như vững về thì động từ (Verb tenses), các loại câu thông dụng như câu điều kiện (Conditional clause), mệnh đề quan hệ (Relative clause), câu chủ động và bị động (Active/Passive voice), … Còn từ vựng ban đầu các bạn có thể học theo chủ đề, bắt đầu những chủ đề thân thuộc nhất như về giáo dục (Education), môi trường (Environment), nhà ở (Housing), …

Hãy ôn thi một cách thú vị, đầy cảm hứng

Ai cũng sẽ cảm thấy nhàm chán khi đối mặt với việc ôn thi, nhưng Thu luôn nghĩ cho mình những cách để học là một “thú vui”.

Thu chia sẻ rằng, điểm yếu nhất của mình có lẽ là kĩ năng Reading. Để khắc phục nhược điểm này, Thu chọn một cách học khá mới lạ – đọc reviews phim, đọc báo để rèn cho mình khả năng đọc dài hơi, làm quen với nhiều từ vựng cả general và academic. Khi bắt đầu luyện theo kĩ năng, Thu cũng có một hướng học rất hay: không nên luyện ngay theo từng đề full 40 câu, hãy học từng dạng bài (VD: dạng True – False – Not Given) và học liền dạng đó trong một tuần, sau đó mới chuyển sang dạng khác. Cách học đó sẽ giúp bạn nắm chắc từng dạng. Với kỹ năng nghe, bạn thường xuyên nghe Vlog của người nước ngoài. Cả hai cách học này đều giúp bạn phát triển được hai kĩ năng mà không bị nhàm chán khi học.

Bên cạnh đọc, viết cũng là thử thách đáng sợ với các bạn ban A. Thu đã đúc rút cho mình những cách học IELTS hiệu quả. Với từng chủ đề, bạn trang bị cho mình “list of words” liên quan đến chủ đề, đồng thời học chắc những “linking words”, tuy nhiên, chỉ học một lượng vừa đủ. Sẽ là thừa nếu bạn học quá nhiều từ chuyên sâu và “hiếm” – Ví dụ như với linking words, Thu chỉ dùng những từ đơn giản như “firstly”, “furthermore”.. thay vì dùng những cụm “lạ hoắc” như “in a nut shell”.. Bên cạnh đó, việc học thuộc theo văn mẫu cũng không phải cách học tốt: Bạn nên dùng văn mẫu theo các bước: đọc một lượt – gạch ý chính – gạch những paraphrase, từ vựng hay – viết lại theo những ý đó. Với từ vựng, việc sử dụng quá nhiều từ “band cao” cũng không mang lại hiệu quả, thậm chí ngược lại. Thay vào đó, việc sử dụng linh hoạt giữa các từ cơ bản và từ “cao siêu” sẽ là vũ khí tốt nhất giúp bạn được đánh giá cao về sử dụng từ.

Những nuối tiếc và lời khuyên cho kỹ năng IELTS Speaking

Thu chia sẻ trong tiếc nuối rằng, bạn có thể sẽ đạt band điểm cao hơn nếu không bị mất nhiều điểm trong kỹ năng nói và nghe. “Nghe là kĩ năng mình tự tin nhất, nhưng có lẽ vì vậy nên mình đã hơi chủ quan. Mình đã không tận dụng 1 phút chuẩn bị hiệu quả và gần như mất hết điểm ở section 3. Còn kĩ năng nói, việc nói theo “chuẩn mẫu” quá đã làm mất sự tự nhiên khi nói của mình, có lẽ vì thế nên mình đã không được đánh giá cao”. Thu cũng hướng dẫn một cách học nói rất bổ ích: học nhóm “racing teammates” – “trong nhóm nên có một bạn giỏi hơn những bạn khác, và nhiệm vụ của các bạn khác là “đuổi” theo những bạn giỏi hơn mình, từ đó mới cùng nhau phát triển hơn được”.

Lớp IELTS Mastery và thầy Tony tuyệt vời

Trên là những bí kíp học của riêng Thu và cả những kĩ năng bạn học được từ lớp của thầy Tony: “Một người thầy uyên bác, cẩn thận, yêu cầu sự chăm chỉ cao từ học viên là một điều may mắn với mình trong những bước nước rút cuối cùng chuẩn bị cho kì thi”. Thầy đã chỉ dẫn bạn rất nhiều, đặc biệt là phần Writing, luôn bám sát và chỉ ra cho bạn từng lỗi nhỏ trong bài viết của mình. Thầy cũng là người hướng dẫn bạn không nên lạm dụng những từ hoa mỹ, lấy từ đơn giản và căn bản làm gốc; tránh việc sử dụng từ khó nhưng không hiểu kỹ về từ đó, dẫn đến sử dụng sai và sẽ bị trừ điểm rất nặng.

Một điều thú vị ở cô bạn này, Thu cho biết bạn rất muốn được trở thành giáo viên tiếng Anh. IBEST tin rằng với những kiến thức và bí kíp học thi bổ ích như vậy, Thu sẽ trở thành giáo viên giỏi đào tạo nên nhiều học sinh giỏi.

Email: info@ibest.edu.vn

Pin It on Pinterest