Những lời khuyên dành cho IELTS Speaking từ British Council

Bạn dự định thi IELTS? Nói như thế nào đạt được điểm cộng trong bài thi Speaking. Các bạn hãy theo dõi bài biết dưới đây nha

1. Try to talk as much as you can – Speak more than the examiner: Nói càng nhiều càng tốt.

Đừng bao giờ giới hạn mình bởi một số lượng từ nhất định. Hãy luyện nói thật nhiều, thật dài ở nhà, vì khi đi thi, áp lực đối mặt trực tiếp với giám khảo sẽ giảm thiểu khả năng “bắn” của bạn.

2. Talk as fluently as possible and be spontaneous: Nói trôi chảy và ngay tức thì

Đừng ngần ngừ, đừng suy nghĩ quá lâu. Bạn có thể sử dụng những từ nối, cụm từ biểu hiện cảm xúc khi chưa kịp nghĩ ra câu trả lời hợp lý.

Bạn có thể không cần nói quá nhanh, nhưng đừng tạo ra những đoạn “gãy” trong mỗi câu nói của mình nhé.

3.Ask for clarification if necessary: Có thể hỏi lại nếu chưa rõ câu hỏi

Nhiều bạn nghĩ rằng, khi thi Nói mà hỏi lại câu hỏi thì sẽ bị trừ điểm. Dĩ nhiên, bạn sẽ bị một điểm trừ khi phải hỏi lại quá nhiều, nhưng nếu chưa rõ thì bạn hiển nhiên có quyền được hỏi lại. Nếu bạn không hỏi và giữ một ý hiểu sai đối với câu hỏi đó, bạn sẽ bị trừ điểm cao hơn vì trả lời lạc đề đó!

4. Do not learn prepared answers; the examiner is trained to spot this and will change the question: Không học thuộc những bài mẫu, giám khảo sẽ nhận ra điều đó thôi

Bạn có thể chuẩn bị những bài mẫu ở nhà, nhưng chỉ nên học dưới dạng ý, học các collocations, idioms cần thiết. Tuyệt đối không học thuộc từng câu, từng chữ, vì nó sẽ khiến bài nói của bạn không khác gì một đoạn băng ghi âm. Hãy nhớ, yếu tố cảm xúc, khả năng nói tự nhiên ứng biến được giám khảo đánh giá rất cao bạn nhé!

5.Develop your answer, express your opinions; you will be assessed on your ability to communicate: Phát triển câu trả lời, bày tỏ ý kiến riêng, bạn sẽ được đánh giá tốt về kĩ năng giao tiếp

Hãy coi bài thi nói như một bài thuyết trình, hay đơn giản hơn là một bài trò chuyện với thầy giáo. Bài thuyết trình của bạn sẽ “đi tong” khi bạn chỉ biết nói những thứ trên slides, vậy bài nói cũng thế. Những điều bạn nói cần mang lại thông tin, mang lại cảm xúc cho người nghe; và sẽ thực tế và ấn tượng hơn rất nhiều khi bạn bày tỏ những suy nghĩ, ý kiến, đánh giá của riêng mình. Người nghe sẽ nhận thấy bạn có một khả năng giao tiếp – ứng biến, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ rất tốt.

6.The examiner’s questions tend to be fairly predictable; practise at home and record yourself: Những câu hỏi của giảm khảo thường là về chủ đề gần gũi, vì vậy hãy tự luyện tập ở nhà và ghi âm câu trả lời của mình.

Bạn sẽ thấy chủ đề trong bài thi nói thường rất gần gũi: về gia đình, học tập, quan hệ xã hội… Hãy đọc nhiều, nghe nhiều tài liệu về những chủ đề này ở nhà để có nhiều kiến thức thực tế cũng như từ vựng dành cho từng chủ đề (Ở part 1 và 2 có thể là những câu hỏi về bạn, nhưng đến phần 3 sẽ là câu hỏi về ý kiến của bạn về những vấn đề xã hội). Và hãy thực hành nói về những chủ đề này, tự ghi âm câu trả lời của mình. Chắc chắn bài nói của bạn sẽ mang lại nhiều thông tin và ý kiến gây ấn tượng cho giám khảo đó 😀

7.Relax, be confident and enjoy using your English: Cuối cùng, cần thoải mái, tự tin và thưởng thức việc sử dụng tiếng Anh.

Cuối cùng, hãy coi đây là việc trò chuyện với một người bạn nước ngoài. Đừng căng thẳng và lo lắng quá nhiều. Bạn hãy trả lời giám khảo giống như bạn đang chia sẻ suy nghĩ, ý kiến của mình với bạn bè. Điều này sẽ tạo cho bạn: sự thoải mái + phong thái trả lời tự tin và dứt khoát + ngữ điệu tự nhiên. Tất cả yếu tố này sẽ góp phần làm nên một bài nói thành công!

Các bạn đang mất tự tin với kỹ năng Speaking và muốn cải thiện chúng? >>> Giải pháp dành cho bạn đây:

IELTS Speaking Foundation: http://ibest.edu.vn/ielts-speaking/ielts-speaking-foundation.html

Địa chỉ: IBEST 5/231 Chùa Bộc | IBEST 25D Ngô Thì Nhậm IBEST | Bis 3A 128 Thụy Khuê
Hotline: 0944 468 998

Email: info@ibest.edu.vn

Pin It on Pinterest