Những câu không nên nói khi đi phỏng vấn

Khi đi phỏng vấn, chúng ta thường để tâm đến nhiều vấn đề, từ trang phục, cách ứng xử trong buổi phỏng vấn.Tuy nhiên Nhà tuyển dụng thường không chỉ đánh giá bạn qua hình thức, kinh nghiệm, kỹ năng mà còn đánh giá bạn qua cả từng câu nói, từng cử chỉ trong suốt quá trình phỏng vấn. Vậy nên, khi phỏng vấn, để không gây mất điểm và mắc phải những lỗi đáng tiếc trước nhà tuyển dụng, chúng ta nên tránh những câu sau:

1. I thought that…: Tôi tưởng là…

Đây là cụm từ thể hiện sự không chắc chắn và không tìm hiểu kĩ về công việc cũng như công ty tuyển dụng.

2. To say the truth,…: Thật ra thì…

Cụm từ này tạo có cảm giác những câu nói trước đó của bạn là giả dối, không đúng sự thật hoặc bạn là người không sẵn sàng nói ra những từ ngữ thật lòng.

3. My teamwork skills are good : Kỹ năng làm việc nhóm của tôi rất tốt

Kỹ năng đó là gì? Bạn đã làm gì khi hoạt động nhóm? Bạn cần giải thích cụ thể cho nhà tuyển dụng rõ về vị trí, nhiệm vụ của bạn trong nhóm là gì. Đừng nên nói chung chung quá, sẽ khó thuyết phục được nhà tuyển dụng.

4. I can’t…/ I don’t want to…: Tôi không thể…

Hãy thể hiện tinh thần học hỏi, quyết tâm và tự tin. Đa số những câu hỏi về những công việc khó đều là để thử tinh thần trên của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ không thích một ứng viên vừa bắt đầu đã tự ti chùn bước.

5. Last company has many disadvantages : Công ty cũ có nhiều điểm không tốt

Trong buổi phỏng vấn,nếu bạn nói xấu công ty cũ nghĩa là bạn đang “tự đào hố chôn mình” đó. Nhà tuyển dụng chắc chắn lo ngại nếu phải tuyển một người nói xấu về công ty cũ, người hay than vãn. Hoặc chẳng may, sếp công ty cũ quen biết với người đang phỏng vấn bạn thì bạn lại càng mất điểm, mất cơ hội. Nếu thật sự bạn có điều không hài lòng về công ty cũ của mình, thì tốt nhất cũng nên im lặng.

6. I don’t care much about salary: Tôi không quan tâm lương lậu.

Dù cho bạn có nghĩ vậy thật đi chăng nữa, đây cũng không phải là một câu nên nói. Bạn nghĩ nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng bạn yêu công việc và không ham lợi ư? Một số nhà tuyển dụng sẽ ngay lập tức nghi ngờ khả năng của bạn. Nếu được hỏi, hãy yêu cầu mức lương xứng với năng lực.

7. I don’t have any weakness: Tôi không có bất kì điểm yếu nào.

Tự tin thể hiện bản thân là một điều rất cần thiết. Tuy nhiên, đừng quá tự cao tự đại về bản thân. Biết cân bằng giữa khiêm tốn và tự tin mới là công thức hoàn hảo nhất.

8. My previous company is horrible/ My old boss is very stubborn so I quit the job: Công ty củ của tôi thật kinh khủng/ Ông sếp cũ của tôi rất bảo thủ, vậy nên tôi bỏ việc.

Nói xấu công ty cũ hay chủ cũ là điều cấm kị. Bạn sẽ là “nhân tố đáng sợ” đối với họ vì họ nghĩ một ngày nào đó bạn cũng sẽ làm điều tương tự về họ.

nguoi-ninh-hot

9. You look so charming. Anh trông thật bảnh.

Đừng khiến mình trở thành kẻ nịnh hót trong mắt người khác ngay từ đầu.

Hãy đọc thêm nhiều tips khi đi phỏng vấn và chuẩn bị thật kỹ để đảm bảo bạn biết phải làm gì, nói gì trong khi phỏng vấn nhé

Chúc các bạn thành công!

———————

Nếu bạn có nhu cầu học tiếng Anh, tham khảo ngay các khóa học tại IBEST nhé:

Tiếng Anh giao tiếp tổng quát

Way to IELTS (target 5.0)

IELTS Headway (target 5.5-6.0)

IELTS Success (target 6.5-7.0)

IELTS Mastery (target 7.0++)

Email: info@ibest.edu.vn

Pin It on Pinterest