NÊN BẮT ĐẦU HỌC IELTS NHƯ THẾ NÀO?

“Muốn học IELTS nên bắt đầu từ đâu?” “Mất gốc tiếng Anh thì nên bắt đầu học IELTS thế nào?” Nếu bạn  đang ở tình thế tiến thoái lưỡng nan. Bạn không biết nên nghe theo lời khuyên của ai giữa vô vàn các bài chia sẻ kinh nghiệm trên mạng hay bắt đầu từ đâu giữa “biển” tài liệu tiếng Anh mênh mông. Nếu vậy, đây sẽ là “Guideline” cho bạn nhé!

1. XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU HỌC IELTS

“Mục tiêu của mình là điểm càng cao càng tốt”. Nếu bạn đang có ý nghĩ như thế này thì hãy xoá nó ngay khỏi đầu nhé. Bạn phải xác định mục tiêu càng rõ ràng càng tốt. VD “Tôi muốn đạt 6.5 trong vòng một năm”. Đích đến càng rõ ràng thì con đường chinh phục IELTS của bạn càng thuận lợi vì bạn đã chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý và có quyết tâm học.

2. BẠN CẦN BIẾT MÌNH ĐANG Ở ĐÂU

Dù bạn học bất kì khóa tiếng Anh nào (IELTS,TOEIC, tiếng Anh giao tiếp), bạn cũng cần là xác định chính xác trình độ hiện tại của mình. Trừ khi bạn chưa bao giờ học tiếng Anh, nếu không bạn nên làm bài kiểm tra ít nhất 3 kỹ năng để đánh giá:

– Reading: Vốn từ vựng; Ngữ pháp; Khả năng đọc hiểu, tổng hợp thông tin

– Listening: Khả năng nghe-hiểu

– Speaking: Phát âm; phản xạ; phát triển ý tưởng, từ vựng

Vì sao điều này lại quan trong? Bạn sẽ biết chính xác mình đang ở trình độ nào, bạn mạnh điểm nào và yếu điểm nào để biết cách học một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, một điều quan trọng khác đó là bạn sẽ biết được đã đến lúc học IELTS chưa?

Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí tại IBEST: Kiểm tra trình độ miễn phí

Sẽ có 2 trường hợp sau:

3. PHƯƠNG PHÁP HỌC IELTS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

a. Chưa có tiếng Anh nền tốt => Đừng cố học IELTS ngay.

Hãy củng cố cho mình một nền tảng tiếng Anh ở một mức nhất định trước: vốn từ vựng tương đối, nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp cơ bản, và nghe hiểu khoảng 80% giáo viên bản ngữ giảng trên lớp. Điều này cũng giống như khi xây nhà, bạn cần xây một cái móng vững chắc trước. Có tiếng Anh nền vững sẽ giúp bạn tiếp thu và “ngấm” IELTS nhanh chóng và hiệu quả. Ngược lại nếu bạn cố ép mình học, bạn sẽ rơi vào 2 hoàn cảnh sau:

– TH1: Rất nhanh nản vì bạn phát hiện IELTS rất rất khó

– TH2: Cố gắng học tủ hoặc trở thành “máy ghi nhớ cái tips làm bài” nhưng thực tế bạn không thể vận dụng được những gì đã được học

Hãy cùng xem một đề bài IELTS Writing: In some countries, it can be very difficult for people over the the age of 50 to get good jobs, despite their experience. What do you think are the causes of this problem, and what measures could be taken to solve it?

Nếu bạn chưa có vốn tiếng Anh vững, đừng nói đến cách làm để được điểm cao (các tips), một bài viết đơn giản để trả lời cũng là cả một vấn đề nan giải

b. Bạn đã có tiếng Anh nền tốt => Bắt đầu con đường chinh phục IELTS ngay nào

Lời khuyên dành cho các “IELTS beginners” đó là bạn cần có một bước “đệm” trước đã. Nghĩa là bạn cần hệ thống lại những kiến thức quan trọng được sử dụng trong quá trình học IELTS đồng thời làm quen với bài thi IELTS. Tiếp theo đó các bạn sẽ học sâu hơn về IELTS với lượng kiến thức ngày càng “đồ sộ”. Bạn cũng tập làm quen với những dạng bài khó, những chủ đề hiếm gặp để chinh phục những mức điểm cao hơn. Hãy học từ từ “CHẬM MÀ CHẮC”

4. HỌC IELTS KHÔNG CÓ CON ĐƯỜNG TẮT

Để lên 1 band score (dưới 6.0) bạn cần trung bình 200 giờ học hiệu quả. Hãy làm một phép tính nhé. Nếu tự học, bạn sẽ mất trung bình 2,2h/ngày trong 3 tháng. Tuy nhiên, hãy cộng thêm thời gian bạn “bơi giữa biển tài liệu” để chọn ra kiến thức phù hợp với mình, thời gian mất tập trung vì những “cám dỗ bên ngoài” =>Thời gian bạn cần là 2,2hx2 = 4.4h/ngày.

Một sự thật cay đắng nữa là bạn không thể học IELTS 4,4h/ngày được vì thực chất bạn khó mà “ngấm” được ngần ấy kiến thức đặc biệt là liên tục trong 3 tháng. Chính vì vậy mà bạn cần đến những khóa học IELTS.

VẬY THỰC SỰ MỘT KHÓA HỌC IELTS SẼ GIÚP BẠN NHỮNG GÌ?

  • Có một lộ trình học rõ ràng để chinh phục IELTS nhanh nhất mà không cần “bơi trong biển tài liệu” để tìm ra cách học hiệu quả
  • Có động lực học vì bạn có “đối thủ cạnh tranh trong lớp” và còn có những mục tiêu “nhỏ nhỏ” sau mỗi buổi học
  • Một người hướng dẫn tốt sẽ cung cấp cho bạn kiến thức, sửa những lỗi sai bạn mặc phải. Học từ lỗi sai chính là cách học nhanh nhất
  • Có môi trường để thực hành tiếng Anh, đặc biệt với kỹ năng Speaking

Nếu bạn đang trong quá trình tìm kiếm người hướng dẫn phù hợp, với kinh nghiệm 10 năm chuyên sâu trong đào tạo IELTS, IBEST xin tự đề cử mình nha 🙂 Lộ trình của bạn khi đến với IBEST sẽ là:

Chi tiết các khóa IELTS: https://ibest.edu.vn/khoa-hoc/ielts

Email: info@ibest.edu.vn

Pin It on Pinterest