CÁCH LẬP DÀN Ý CHO IELTS WRITING TASK 2

Trong quá trình làm IELTS Writing, bạn có bao giờ gặp phải trường hợp đang viết bài thì bị quên ý, ý trước trùng với ý sau, có những idea quá nhỏ nhắt, không đủ để viết một đoạn , hay bài làm không có tính logic? Tất cả những vấn đề trên đều xuất phát từ việc bạn không lập dàn ý cho bài làm của mình. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách lập dàn ý cho bài IELTS Writing task 2 nhé.

Tại sao phải lên dàn ý cho bài IELTS Writing?

Có một sự thật ít người biết đó là 50% điểm của bạn được quyết định bởi 3 yếu tố sau đây: khả năng trả lời câu hỏi; cách trình bày luận điểm, luân ý và tính chặt chẽ, logic của bài viết. Chính vì thế, việc dành thời gian để lập dàn ý là một việc cực kì quan trọng đối với tất cả các bạn dù mục tiêu của bạn là 6,7,8 hay 9 chấm.

Trong gần 3 tiếng thi, bạn sẽ rất mệt mỏi khi bước đến phần writing task 2. Bởi bạn phải dành một lượng lớn tinh thần, trí tuệ và sự tập trung cho các bài test về listening, reading và writing task 1. Điều đó khiến bạn trở nên chậm chạp, thiếu tỉnh táo để có thể làm thật tốt bài này. Bạn sẽ rất dễ trả lời sai ý của câu hỏi, mất tập trung và thiếu sự logic trong bài viết. Đây cũng chính là lý do tại sao lập dàn ý lại quan trọng đến vậy. Nó giúp bạn tập trung suy nghĩ về toàn bộ bài viết, đưa ra một chiến lược rõ ràng, cụ thể với những luận điểm sắc bén, có sức ảnh hưởng lớn trong bài làm của bạn. Bạn sẽ không bao giờ bị quên ý, thiếu ý, tắc tịt trong khi viết. Dàn ý sẽ giúp bạn viết cực kì trôi chảy, tiết kiệm thời gian và có sức nặng thực sự.

Chúng ta nên dành bao nhiêu thời gian cho phần này?

Sẽ có một vài thầy cô khuyên bạn nên dành ra tối thiểu 10 phút để thực hiện phần này. Thực ra đây là một lời khuyên rất tốt vì chúng ta có câu “đầu xuôi đuôi lọt” mà. Tuy nhiên, mình biết có rất nhiều bạn học sinh sẽ e ngại việc dành quá nhiều thời gian chỉ để lên outline. Đó là điều dễ hiểu. Trong bài writing task 2, chúng ta chỉ cần dành ra từ 5 phút để lên dàn ý cho toàn bộ bài. Đây là khoảng thời gian để bạn lập ra các main ideas và supporting ideas của bài và sắp xếp chúng theo trình tự hợp lý. Nhưng để có thể áp dụng được phương pháp này, bạn cần luyện tập thật nhiều, làm thật nhiều đề mẫu và tính thời gian cho thật chuẩn. “Practice makes perfect”, remember? 😉

Vậy chúng ta lập dàn ý như thế nào để đạt hiệu quả 100%?

Outline của bạn phải đạt đủ các tiêu chí sau đây:

  • Xác định các vấn đề trong bài luận
  • Brainstorming các luận điểm chính
  • Lựa chọn các luận điểm hay nhất
  • Đưa ra các luận ý bổ trợ cho luận điểm
  • Sắp xếp các luận điểm sao cho có tính logic, chặt chẽ

Chúng ta sẽ viết outline vào đâu trong khi thi?

Không giống với các kì thi Việt Nam, kì thi IELTS cho phép bạn nháp vào đề thoải mái nhé. Ở dưới đề bài, có rất nhiều khoảng trống để bạn tha hồ “giãi bày” ý tưởng của mình. Giám khảo chỉ quan tâm đến tờ answer sheet của bạn chứ không để tâm đến tờ đề đâu nhé. Vì vậy, đề thi chính là “giấy nháp” hoàn hảo cho bạn đó.

Và cuối cùng là …. cảnh báo

Thực tế, có rất nhiều bạn đã tuột mất 7.0 IELTS mặc dù tiếng Anh của họ rất tốt. Lý do là vì cách tổ chức, lập dàn ý của các bạn đấy quá yếu, không đủ sức để nâng band score của các bạn đấy lên 0.5 thậm chí 1 điểm. Đừng để điều đó xảy ra với bạn! Hãy thật cẩn thận trong việc xây dựng dàn ý trước khi bắt tay vào viết các bạn nhé! Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn luyện thi IELTS hiệu quả!

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ để học IELTS, hãy tham khảo các khóa IELTS tại IBEST nhé:

IBEST TEAM

Email: info@ibest.edu.vn

Pin It on Pinterest