[IELTS Listening] Chép Chính Tả – Phương Pháp Luyện Nghe IELTS Cực Đỉnh

luyện ielts listening chép chính tả

Cứ nghe VOA, BBC Breaking News và Ted Talks nhiều điểm IELTS listening sẽ lên? Chắc đây là lời khuyên thông dụng nhất mà các sĩ tử luyện thi IELTS đều nghe. Tuy nhiên, mình lại là trường hợp ngoại lệ vì mình chả cải thiện được tí gì, thậm chí chán nản muốn từ bỏ. Ấy thế mà kết quả của mình đạt IELTS Listening 7.0 đó, tăng 1.5 điểm hẳn hoi trong vòng 2 tháng. Bí kíp ở đây chính là chép chính tả. 

Chống chỉ định với người lười, không quyết tâm, và muốn có kết quả trong 1 – 2 ngày nhé! 

Band Score IELTS Listening – Mục Tiêu Của Bạn Là Bao Nhiêu?

Nếu tìm trên các trang chính thống, bạn sẽ thấy cách chia những khoảng điểm chứ không có chi tiết cho những band .5 đâu. 

Một bài thi có 40 câu, chia thành 4 phần. Thí sinh sẽ nhận 1 điểm cho mỗi câu trả lời đúng. Sau đó, tổng số điểm được chia theo thang điểm 9 của IELTS. 

IELTS listening band score

Theo kinh nghiệm của bản thân, những bạn có mục tiêu 6.5 thì ít nhất phải trả lời đúng 28 câu cho nên cứ cày luôn lên 30 câu đi rồi rơi rớt là vừa. 

Phương Pháp Luyện Nghe IELTS Chép Chính Tả Là Gì? 

Mọi người có nhớ lúc còn học Tiểu học không? Chẳng phải nhi đồng nào cũng có tiết ‘Chính Tả’ – cô giáo đọc từng câu còn chúng ta nghe và viết lại đúng 100%. Ở đây phương pháp luyện IELTS listening cũng thế, chỉ khác ở ngôn ngữ bây giờ là Tiếng Anh thôi. 

Đây là các bước luyện tập (Xin nhắc lại: Chống chỉ định với người lười, không quyết tâm, và nhanh nản)

 • Nghe theo từng câu hoặc từng ý 1 lần rồi dừng. Chép lại. Đừng sợ rằng câu cú không hoàn chỉnh. Cứ viết ra nhé
 • Tiếp tục thao tác trên cho đến khi hết bài. Rồi nghe lại lần 2. Lưu ý khi nghe, bạn hãy cố gắng tập trung vào chủ đề để dễ dàng nắm bắt được idea cũng như từ vựng của bài nhé. 
 • Giờ thì mở transcript, bật audio lên đối chiếu từng câu xem mình miss mất cái gì. Tranh thủ tra từ, học cách phát âm và nghe thuần thục từ đó luôn nhé. Bởi vậy, luyện IELTS listening còn giúp bạn cải thiện speaking là vì thế. 

Giai Đoạn 1 – Tập Làm Quen 

Với những bạn ở trình độ từ 6.5 trở lên, các bạn có thể bỏ qua phần này. Còn lại thì mình khuyên chân thành đừng đâm đầu vào mấy cái hàn lâm như BBC Breaking News hay CNN này nọ vội. Làm quen với môi trường Tiếng Anh bằng những chủ đề ngắn và đơn giản trước. Lúc này, mọi người vẫn chỉ đang ở Tiếng Anh Tổng Quát (General English), nền móng chưa đủ vào luôn IELTS. Hai nguồn mình thấy phù hợp với giai đoạn này là BBC Learning English – 6 Minute EnglishBritish Council Listening. Mình sẽ nói kỹ hơn trong phần sau nhé. 

Chúng ta học cả cách nắm bắt mạo từ ‘a, an, the’, nghe số, nghe tên người nước ngoài, từ vựng theo chủ đề. Giai đoạn này cực kỳ khó khăn, nhanh nản nên ngay từ đầu mình mới nói ai không nghiêm túc thì đừng theo. ‘Rome wasn’t built in a day’ đúng không nào? 

Giai Đoạn 2 – Practice Listening IELTS Tests

Trước khi bước vào giai đoạn nước rút này, bạn hãy lấy một IELTS Listening Practice Test ra làm để xem mình tiến bộ được bao xa. Đến đây thì mọi người có thể tìm những nguồn nâng cao, mang tính học thuật để luyện tập rồi. Hoặc các bạn lấy các cuốn Cambridge ra mà luyện luôn (Cam 1- 10). 

Luyện tập trong bao lâu do điểm xuất phát, năng khiếu và quan trọng là sự nỗ lực của mỗi cá nhân. Thi IELTS không phải chuyện đùa nên đừng nước đến chân mới nhảy. Theo mình 4 tháng luyện tập nghiêm túc 100% sẽ cho kết quả đáng kinh ngạc đó. 

Các Nguồn Luyện IELTS Listening Chép Chính Tả 

Đắm chìm trong thế giới Anh ngữ là một điều tốt nhưng chúng không phù hợp với khả năng thì đó đã sang một câu chuyện khác. 

Chập Chững Làm Quen

Với những bạn trình độ còn ở mức giao tiếp, tầm IELTS 6.0 trở xuống, mình xin giới thiệu 2 nguồn sau. 

 • BBC Learning English – 6 Minute English: Một nơi cực chất không thể bản ngữ hơn. Bạn sẽ gặp những chủ đề ‘HOT’ nhất diễn ra trên thế giới hiện nay. Mỗi audio dài 6 phút, đương nhiên có kèm transcript đầy đủ. Đặc biệt, họ sẽ có mục Vocabulary (từ vựng liên quan đến chủ đề). Tranh thủ học luôn các ideas tranh luận nhé, rất tốt cho IELTS Speaking cũng như Writing Task 2. 
 • British Council Listening: Về cơ bản, các bài của Hội Đồng Anh giống với BBC. Tuy nhiên, họ có chia theo từng cấp độ, audio độ dài ngắn khác nhau. Mọi người có thể tải luôn bản tổng hợp tại đây hoặc truy cập vào Learning English để chọn nhé. 

Tăng Tốc – Về Đích

Trong giai đoạn nước rút, mình highly recommend luyện tập với bài thi mẫu. Lĩnh vực bao đa dạng và sát sườn thực tế. 

Ngoài ra, bác nào đam mê có thể nghe VOA Learning English, TED Talks. Nếu chill chill chút thì coi mấy bộ phim tài liệu trên Netflix cũng hay lắm nha. 

Chúc các bạn học tốt & kết quả cao! Đừng quên theo dõi IBEST để nhận nhiều thông tin về các khoá học Tiếng Anh Tổng Quát, luyện thi IELTS, các chứng chỉ Quốc Tế, và kiến thức bổ ích khác nhé. 

Facebook: fb.com/IBESTVN

Instagram: @ibest.ielts

Youtube: youtube.com/IBESTIELTS

>> Để biết thêm thông tin chi tiết và đăng ký tư vấn, vui lòng điền thông tin dưới đây

  Bạn đang quan tâm đến khoá học:

  Các khoá học IELTSTiếng Anh Giao Tiếp Tổng QuátVersant (CEFR)Đăng ký thi IELTS

  Bạn biết đến IBEST qua kênh nào?

  WebsiteFacebookBạn bè người thân giới thiệuBlog hocielts.vnKhác


  Email: info@ibest.edu.vn

  Pin It on Pinterest