[IBEST] TỔNG QUAN VỀ IELTS SPEAKING TỪ A-Z

 

Phần thi IELTS SPEAKING luôn là phần thi kịch tính nhất trong 4 kĩ năng, nhưng số lượng người đạt điểm cao tuyệt đối lại tương đối cao . Để ôn luyện IELTS Speaking chuẩn hơn, dễ trúng điểm hơn, các bạn hãy tham khảo bài ad đã tổng hợp và phân tích cách chấm điểm từng phần trong IELTS speaking nha! dưới đây nhé !

Nội dung câu hỏi 3 phần IELTS

 Part 1: các câu hỏi đơn giản liên quan đến giao tiếp thông dụng, thường là về các vấn đề cá nhân như gia đình, công việc, việc học ở trường, sở thích cá nhân.Nếu bạn làm tốt phần này nhưng không trọn vẹn ở các phần khác thì bạn cũng sẽ không nhận được điểm tổng kết cao đâu nhé.Tuy nhiên, với những bạn thí sinh mong muốn được điểm cao thì hoàn thành trôi chảy part 1 là khởi đầu cho những parts tiếp theo. Dù ở phần một, bạn chỉ cần đưa ra câu trả lời ngắn gọn nhưng những câu quá ngắn như “Yes, I do/No, I don’t” không phô được lượng từ vựng, nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các phần thi tiếp theo nhé.

Part 2: Phần 2 yêu cầu thí sinh thuyết trình về một chủ đề nào đó. bày phần bài của mình trong vòng 1 đến 2 phút (thường là 2 phút). Ở phần thi này, các chủ đề đưa ra vẫn khá đơn giản, dễ hiểu; và sẽ liên quan trực tiếp tới những trải nghiệm trong cuộc sống. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải sắp xếp ý như thế nào để bài nói của mình có trật tự, rõ ràng và dễ hiểu. Vậy nên hãy liệt kê những đầu câu hỏi chính cho topic như What/ Where/ When/ Why/ How to use or How often nhé.

Part 3: Trong phần 3 của đề IELTS Speaking, thí sinh sẽ tham gia vào một cuộc bàn luận (discussion) với người giám khảo về các chủ đề mang tính xã hội cao hơn và phức tạp hơn so với đề thi của các phần trước đó. Ở phần thi này, thí sinh cần thể hiện được các kĩ năng đưa ra quan điểm, dự đoán và nhận định về các sự kiện có thể xảy ra trong tương lai, nhận xét về các xu hướng và đưa ra giải pháp cho các vấn đề.
Phần 3 của Speaking test được coi là phần quan trọng nhất quyết định số điểm của thí sinh vì trong phần thi này người giám khảo sẽ đưa ra các cân nhắc cuối cùng về số điểm mà bạn nhận được..
– Các bạn có thể dùng các từ sau để phân chia ý tưởng của mình trong bài-  There are 3 ways to …/  I think there are 2 main reasons…/ I am going to focus on 3 main points/  They are../ There are several ways to approach the problems. The first one is…
– Sử dụng các cách diễn đạt ý kiến khác nhau: – Thay vì sử dụng “ I think…”, các bạn nên dùng nhiều cách diễn đạt khác nhau như “ In my opinion,..”, “ It seems to me that…”, “It appears to me that,…”, “In my point of view,…”.
Tiêu chí và cách tính điểm phần thi ielts speaking chính xác nhất

Dưới đây là cách tính điểm nói trong IELTS.
Hãy xem xét những tiêu chuẩn mà người chấm thi sẽ sử dụng. Về cơ bản các tiêu chí đó sẽ như sau.

Đạt mức 5 nếu:
• Nói chậm ( không dừng lại), lặp từ và tự sửa lại câu.
• Sử dụng những câu đơn giản, gặp khó khăn khi nói các câu phức tạp và bắt đầu ( nói ngập ngừng, bối rối hoặc nói lặp đi lặp lại )
• Không biết diễn đạt các ý giống nhau bằng các cách khác nhau ( nói lại để làm rõ nghĩa) hay không sử dụng các từ đồng nghĩa
• Chỉ sử dụng những câu đúng ngữ pháp ở mức độ đơn giản. Ít khi sử dụng các câu phức và khi sử dụng thì mắc phải những lỗi về ngữ pháp hoặc làm người nghe khó hiểu được ý muốn truyền đạt

Đạt mức 6 nếu:
• Có thể nói với tốc độ khi nói tiếng mẹ để mà ít khi nói lặp đi lặp lại, tự sửa hoặc quên từ và không thể diễn đạt.
• Sử dụng các từ nối, nhưng đôi khi không cũng thích hợp• Bàn luận lâu về các chủ đề ( quen thuộc hoặc không quen thuộc với bản thân ), sử dụng nhiều từ vựng và giải thích rõ ràng.• Nói rõ ý và sử dụng các từ đồng nghĩa chính xác.
• Kết hợp các câu đơn, câu phức khi nói mặc dù mắc nhiều lỗi sai trong khi diễn đạt bằng các câu phức. Thường thì những lỗi đó sai về mặt ngữ pháp và người chấm thi vẫn có thể hiểu ý của bạn

Đạt mức 7 nếu :

• Không gặp khó khăn khi nói với tốc độ của tiếng mẹ đẻ. Ý diễn đạt trôi chảy, rõ ràng, ít khi phải dừng lại để tìm từ diễn đạt hay nói lặp và sửa lại câu vừa nói.
• Bàn luận về bất cứ chủ đề nào sử dụng các từ ngữ thông minh,  có nhiều thành ngữ- tục ngữ và cách diễn đạt tự nhiên
• Sử dụng các câu phức mà không bị sai ngữ pháp. Ít câu sai hơn câu đúng trong khi diễn đạt ý.
• Có ngôn ngữ hình thể, phong thái tự tin
Một số mẹo để đạt điểm cao phần thi nói trong ielts
Để có thể luyện tập kĩ năng này, các bạn có thể sử dụng những cách sau:
• Luyện nói bằng tiếng anh trong tất cả các trường hợp giao tiếp cơ bản ở nhà hay trong thực tế.
• “Nhại” lại cách trả lời trong 1 số trường hợp cụ thể( thường thì chỉ có thể trả lời như vậy trong những trường hợp này.
• Tham gia các câu lạc bộ tiếng anh và tích cực nói, đưa ra các ý kiến để nâng cao sự tự tin trong khi nói ( Sự tự tin là rất quan trọng vì rất nhiều người mất bình tĩnh khi lần đầu tiên đối mặt với examiner và kết quả là nói lắp bắp , không thành lời…)
• Tự quan sát và ghi lại cách mình nói,tìm ra yếu điểm….
• Tìm ra 1 vài người bạn có cùng chung mục đích, học nhóm sẽ tăng sự tự tin và khả năng giao tiếp đồng thời giúp bạn biết được nhiều ý tưởng trong các trường hợp nói hơn.
Chúc các bạn luyện thi IELTS tốt và đừng quên cập nhật website IBEST thường xuyên để không bỏ lỡ thông tin nào nha!

>>Giảm 500.000Đ học phí/khóa khi đăng ký trước 10/11

Chi tiết khóa họchttps://ibest.edu.vn/khoa-hoc/ielts/ielts-cam-ket.html

Đăng ký kiểm tra trình độ và tư vấn miễn phí theo mẫu:

Email: info@ibest.edu.vn

Pin It on Pinterest