[IBEST] READING SKILLS – ĐỌC SÂU

Đọc là một kĩ năng học vô cùng quan trọng, giúp bạn phát triển thói quen cập nhật tin tức và xây dựng vốn từ. Đọc được chia làm hai loại: đọc sâu và đọc nhanh. Nếu đọc sâu yêu cầu bạn tập trung cao độ và người dùng cách đọc lại khi phải trả lời các câu hỏi đọc hiểu, học ngữ pháp và thuật ngữ trong đoạn văn, thì đọc nhanh yêu cầu bạn xác định được thông tin một cách nhanh nhất, với mức độ hiểu trung bình.

Lợi ích của đọc sâu trong IELTS
1. Giúp bạn tìm được ý chính thay vì tìm chi tiết.
2. Giúp bạn hiểu điều gì tác giả ngụ ý hoặc khẳng định
3. Giúp bạn diễn giải
4. Cho phép bạn nhìn ra được trật tự thông tin và cách nó ảnh hưởng đến đoạn văn.
5. Giúp bạn phát hiện ra các từ liên kết các ý tưởng với nhau.
6. Đọc sâu giúp tạo cơ sở cho bạn để học cấu trúc đoạn, từ vựng và thành ngữ.
7. Giúp bạn phát triển khả năng kiểm soát ngôn ngữ.
8. Là công cụ kiểm tra mức độ đọc hiểu của từng học sinh.
________________________________________
Khi nào nên dùng kỹ năng đọc sâu trong IELTS?

Đọc sâu: khi ban cần đọc cẩn thận, đặc biệt khi cần trả lời các câu hỏi khó. Ví dụ như True/False/Not given, chỉ cần đọc thiếu một từ nó có thể ảnh hưởng đến ý nghĩa của cả câu. Do vậy đối với những câu hỏi hay gây nhầm lẫn, cần được diễn giải nghĩa của từ thì bạn có thể dùng kĩ năng đọc sâu.

 

Skim/Scan: Bạn nên dùng khi sử dụng khi xác định vị trí tên của ai đó, hoặc cụ thể là trong dạng bài phân loại (classifications) hoặc, yêu cầu trả lời ngắn (short- answer question), multiple choice cũng có thể áp dụng phương pháp này.
Tốt nhất là bạn nên xác định được loại câu hỏi và xem bạn được yêu cầu làm gì, sau đó áp dụng kỹ thuật đúng đắn để tìm ra câu trả lời đúng.
________________________________________

Chiến thuật đọc sâu trong IELTS
1. Đọc sâu bắt đầu với việc đọc trước yêu cầu đề bài hoặc câu hỏi để tập trung vào các ý chính trong lần đọc khái quát đầu tiên. Bạn có thể tạo lập thói quen đọc câu hỏi trước rồi dùng ngón tay đưa mắt nhìn theo chữ thật nhanh – sau đó nhìn ngước lên trên.
2. Bạn cần có mục đích rõ ràng khi bắt đầu đọc sâu. Hãy nhớ điều này sẽ tốn nhiều thời gian hơn skim và scan. Nếu bạn cần liệt kê trình tự thời gian của các sự kiện trong một đoạn văn dài, bạn cần phải đọc sâu và kỹ. Cách đọc này rất hữu ích với người học ngoại ngữ vì nó giúp họ nâng cao vốn từ vựng bằng cách suy ra nghĩa của từ trong ngữ cảnh. Đọc sâu cũng giúp chúng ta đọc hiểu và ghi nhớ thông tin lâu hơn.
3. Dự đoán là chìa khóa để làm bài đọc. Bạn cần dự đoán một cách logic và khoa học. Hãy dành thời gian luyện đọc, bạn sẽ nhận thấy kỹ năng đọc cải thiện chỉ trong một thời gian ngắn.
4. Đọc sâu là phương pháp đọc yêu cầu học sinh đọc với một sự tập trung và chú ý cao độ để hiểu chính xác nghĩa của đoạn văn. Đê thực hành đọc sâu, người ta thường dùng các đoạn văn ngắn và dễ. Sau khi đọc xong, học sinh được yêu cầu trả lời câu hỏi liên quan đến bài đọc.
________________________________________
Sự khác biệt giữa Đọc sâu và Đọc rộng
Đọc sâu:
Khi đọc sâu, người đọc đọc từng dòng một của bài đọc, hiểu rõ nghĩa của bài một cách cẩn thận. Đọc rộng cần đọc nhanh.
Đọc sâu giúp bạn nắm được ngữ nghĩa của bài đọc
Người đọc cũng quan tâm đến nghĩa của từng từ hoặc từng câu.
Đọc sâu nghĩa là đọc một quyển sách để nắm được ngữ nghĩa của nó
Đọc bằng miệng là một ví dụ của phương pháp đọc sâu

Đọc rộng:
Đọc rộng cần đọc nhanh.
Khi đọc rộng, ta chỉ dành sự tập trung vào việc hiểu nghĩa của bài đọc, không phải ngôn ngữ.
Đọc rộng giúp bạn thư giãn và lấy thông tin.
Người đọc quan tâm đến việc hiểu cả đoạn văn hơn là nghĩa của từng từ hoặc từng câu.
Đọc thầm là một ví dụ của phương pháp đọc rộng
Đọc rộng tức là đọc rất nhiều sách với ý tưởng tương tự nha

Chúc các em luyện thi IELTS hiệu quả và đừng quên tham khảo các khóa IELTS cam kết đầu ra tại IBEST nhé. Đăng ký kiểm tra trình độ và tư vấn miễn phí theo mẫu:

Email: info@ibest.edu.vn

Pin It on Pinterest