Đưa các thông tin, số liệu vào trong bài viết là một cách hay được sử dụng để tăng tính thuyết phục với người đọc !

TUY NHIÊN

Hãy cân nhắc kĩ mỗi khi quyết định lựa chọn dẫn chứng cho các luận điểm của mình vì nó có thể sẽ khiến bài viết của bạn trở nên tệ hơn nếu không cẩn thận.

Bài viết dưới đây, IBEST sẽ giúp ban phân tích những lỗi đưa thông tin sai và hậu quả của việc này với những ví dụ cụ thể ! `

Các lỗi đưa thông tin sai thường gặp trong IELTS Writing Task 2

Đưa ra số liệu sai

Một trong những cách đưa ra ý supporting ideas trong Writing Task 2 là đưa ra các thông tin, dẫn chứng từ trong đời sống thực tế.

Rất nhiều bạn chọn cách đưa ra số liệu để chứng minh cho luận điểm của mình, vì:

  • Mang tính thuyết phục cao vì những thông tin cụ thể, chính xác
  • Tăng tính học thuật cho bài viết của bạn và chứng tỏ bài viết của bạn ít ảnh hưởng bời những ý kiến chủ quan (bias) của chính mình.

TUY NHIÊN…

Điều này đôi khi lại là một vấn đề khi rất nhiều bạn lạm dụng sử dụng quá nhiều các số liệu mà bạn chưa chắc chắn về độ chính xác của nó.

Ví dụ: According to NASA, the square of the North Pole’s ice is only 4.52 km2 in 2016, which reduces 0.2% compared to that in the previous year.

Trong một ví dụ liên quan đến môi trường, để thuyết phục người đọc người viết nên ra dẫn chứng cụ thể và rõ ràng. Tuy nhiên, con số được đưa ra ở trên thực tế lại là 14.52 km2 – một con số chênh lệch quá lớn so với con số thực tế.  Và đây sẽ được coi là một lỗi sai về reference và sẽ bị trừ điểm đó bạn nhé.

Viết sai tên riêng

Trong các bài viết IELTS Writing Task 2, chắc hẳn các bạn cũng hay nhắc đến các tên riêng như:

  • Tên người
  • Tên quốc gia
  • Tên một tổ chức nào đó

Tuy nhiên, có nhiều tên riêng cách viết và cách đặt tên rất khó nhớ vì nó được đặt theo ngôn ngữ bản địa. Và lỗi mà nhiều bạn thường mắc phải là viết các tên này theo phiên âm tiếng việt.

Ví dụ: Albert Anhxtanh is one of the greatest scientists in 19th century, who created a physical revolution around the world.

Các bạn có thể thấy, tên nhà khoa học ở câu trên đã bị viết sai. Thay vì là Albert Einstein thì lại bị viết nhầm thành Albert Anhxtanh. Đây thường là một lỗi khá phổ biến trong IELTS Writing Task 2 mà bạn cần chú ý.

Đưa thông tin không liên quan với nội dung bài viết

Đôi khi, chúng ta vẫn gặp tình trạng đưa ra luận điểm của bài viết và các ý bổ trợ một kiểu nhưng lại lấy dẫn chứng, ví dụ không có có kết nối với bài viết ấy.

Vi dụ: Technology creates the remarkable development of various sciences in 21th century. In statistics, Apple – a famous technological company in the world, reached $46.9 billion revenue in 2016. This is a remarkable figure that many companies dream about.

Ở ví dụ này, các bạn có thể thấy người viết đã đưa ra ví dụ/ dẫn chứng về doanh thu của Apple – một công ti về công nghệ để chứng minh cho tầm quan trọng của công nghệ đối với sự phát triển của các ngành khoa học trong tương lai. Tuy nhiên câu trích dẫn ở phía sau không hề liên quan đến câu phía trước, vì mình đâu có đang hỏi về revenue mà đang hỏi về technology đã ảnh hưởng như thế nào đến các ngành khoa học khác cơ mà.

Tác hại của việc đưa thông tin sai trong bài viết IELTS Writing Task 2

Việc đưa ra các số liệu sai trong bài thi IELTS Writing Task 2 làm giảm chất lượng của bài viết và từ đó việc bài viết của bạn bị trừ điểm là điều đương nhiên.

  • Bị trừ điểm về Coherence và Cohesion:Khi bạn đưa số liệu không liên kết với các luận điểm, bài viết của bạn sẽ trở nên thiếu tính logic. Một bài văn thiếu tính logic thì sẽ bị trừ điểm trong tiêu chí Coherence and Cohesion. Vậy nên đừng nên đưa ra số liệu nếu bạn không hề chắc chắn về nó.
  • Sai nguyên tắc trích dẫn số liệu:Thứ hai nữa là cách trích dẫn số liệu trên cũng bị sai nguyên tắc trích dẫn số liệu đó. Theo yêu cầu khi đưa ra số liệu, bạn cần chỉ rõ số liệu đó là bao nhiêu, được đo bởi ai, được public trong nghiên cứu, tờ báo,… nào. Vậy nên nếu chỉ đưa ra con số mà không nói về nguồn gốc của con số đó, bạn đang làm sai rồi!

Cách tránh đưa thông tin sai trong bài viết IELTS Writing Task 2

Không nên đưa các số liệu quá cụ thể khi bạn không chắc chắn

Đối với các con số, nếu bạn không nhớ con số chính xác, các bạn có thể đưa ra các con số mang tính chất ước lượng trong bài viết của mình.

Một số từ thường dùng kèm theo các con số như: around, nearly, approximately, about…

Ví dụ: The United States is the most developed countries in the world that its GDP reaches the peak of about $20 billions in 2015.

Hoặc thậm chí thay bằng con số cụ thể, bạn có thể chỉ nói ‘its GDP is much higher than other countries’ thôi. Điều này chắc hẳn sẽ không sai đâu đúng không nào.

Cẩn thận với những tên riêng

Một trong những cách đưa ra ví dụ thuyết phục đó là đưa ra tên của một quốc gia nào đó, một người nổi tiếng nào đó để chứng minh cho quan điểm, ý kiến của mình. Nếu vậy, bạn hãy lựa chọn những cái tên mà bạn thực sự cảm thấy chắc chắn về spelling của nó nhé.

Mong những kinh nghiệm trên sẽ giúp ban tránh được những lỗi sai không cần thiết trong bài viết của mình và đạt được kết quả tốt trong học tập nhé !

Chúc các em luyện thi IELTS hiệu quả và đừng quên tham khảo các khóa IELTS cam kết đầu ra tại IBEST nhé. Đăng ký kiểm tra trình độ và tư vấn miễn phí theo mẫu:

Email: info@ibest.edu.vn

Pin It on Pinterest