King nghiệm luyện IELTS Speaking: Chủ đề “Đồ thủ công”

Đồ thủ công là một chủ đề chưa từng xuất hiện trong kỳ thi IELTS trước đây mà mới chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian 2 tháng trở lại đây. Hiện nay nó vẫn được sử dụng trong bài thi. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã được trang bị những kiến thức cần thiết và nắm được kinh nghiệm luyện IELTS Speaking trước khi bước vào kỳ thi.

Một vài thứ mà bạn tự làm

* Hãy miêu tả một vài thứ mà bạn tự tay làm

Bạn nên nói:

Nó là cái gì
Bạn đã làm nó ở đâu
Bạn đã làm nó như thế nào
Bạn cần những gì để làm được món đồ đó (ví dụ như công cụ gì, nguyên liệu gì và giải thích tại sao bạn lại tự tay làm nó)

Những câu trả lời mẫu

Nó là cái gì
Mô tả hình dáng, mày sắc, cách thức sử dụng nó, bạn đã làm món đồ đó khi nào và bạn đã tặng nó cho ai
Ví dụ: Tôi đã làm một tấm thiệp sinh nhật cho mẹ của tôi cách đây 4 năm. Nó thực sự rất to, gấp đôi những tấm thiệp bình thường khác và ở mặt trước có những bức ảnh của tôi khi tôi còn là một cô bé. Tôi đã nghĩ rằng mẹ tôi thực sự thích nó. Nền của tấm thiệp có màu xanh chính là màu yêu thích của mẹ tôi.

Bạn đã làm món đồ đó ở đâu
Mô tả nơi bạn đã làm món đồ đó và tại sao bạn lại chọn nơi đó
Ví dụ: Tôi đã làm tấm thiệp đó khi tôi có thời gian rảnh trên chiếc giường của tôi. Tôi đã chọn làm món đồ đó trên giường bởi vì đó là một nơi khá riêng tư. Bạn thấy đấy, tôi đã muốn làm món đồ đó để khiến cho mẹ tôi bất ngờ bởi vậy tôi không muốn mẹ tôi nhìn thấy nó trước ngày sinh nhật, vì vậy tôi ở trong phòng của mình khóa cửa bất cứ khi nào tôi bắt tay vào làm.

Bạn đã làm nó như thế nào
Mô tả phương pháp các bước cũng như những nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
Ví dụ: để làm thiệp sinh nhật, đầu tiên tôi phải đi tới các cửa hàng, các cửa hàng bán đồ lưu niệm để quyết định màu đẹp nhất làm nền. Sau đó, khi tôi về nhà, tôi cắt chiếc thiệp theo cỡ mà tôi muốn và gập đôi nó lại. Ở mặt trước tôi dán một vài bức ảnh mà tôi cắt từ những tạm chí để trang trí sau đó tôi tìm 2 bức ảnh thật đẹp khi tôi còn là 1 đứa trẻ và dính chúng vào giữa những bức ảnh tạp chí dễ thương. Tiếp đó, ở góc trên của chiếc thiệp tôi viết lời chúc mừng sinh nhật mẹ bằng chiếc bút bi màu bạc và bên trong tôi viết một bài thơ nhỏ mà tôi tìm thấy trong một cuốn sách.

Bạn cần những vật dụng gì để làm nó
Liệt kê những nguyên liệu được sử dụng
Ví dụ: Để làm chiếc thiệp này, những nguyên liệu mà tôi cần là kéo, thiệp màu xanh, hồ dán, một quyển tạp chí, vài bức ảnh của tôi và một chiếc bút bi bạc. Đó là tất cả. Nó thực sự rất đởn giản và không đắt tiền.

Giải thích tại sao bạn làm món đồ đó
Nói lên lý do bạn làm món đồ này
Ví dụ: tôi nghĩ rằng lý do chính mà tôi làm món đồ đó là bởi vì nó thực sự là một món quà rất đặc biệt. Ý tôi là khi một ai đó có sinh nhật tôi nghĩ sẽ đặc biệt hơn nếu tặng họ những món quà mà không ai có, một vài thứ làm riêng cho họ hơn là đến một cửa hàng mua một vài món đồ rồi trả tiền. Bạn biết đấy, thật dễ dàng để tiêu tiền trong một cửa hàng dù cho bạn có phải suy nghĩ về món đồ mà bạn muốn mua thì nó cũng chỉ mất vài phút. Nhưng khi bạn tự tay làm một vài thứ, nó mất rất nhiều thời gian và tất cả khoảng thời gian đó bạn nghĩ về một người đặc biệt và hy vọng rằng họ sẽ thích nó. Vì vậy mà nó sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều. Người nhận món quà đó sẽ biết bạn quan tâm đến họ như thế nào và bạn sẵn sàng dành nhiều thời gian để làm một thứ rất đặc biệt cho họ. Mẹ của tôi thực sự đã rất cảm động với món quà này và mẹ vẫn giữ nó khác với những món quà khác mà tôi đã mua và mẹ tôi chưa bao giờ giữ.

Note: Kinh nghiệm luyện IELTS speaking
Phía trên đây là một vài câu trả lời mẫu cho bạn. Đừng cố nhớ tất cả những câu trả lời đó – IELTS không chấp nhận những câu trả lời học thuộc lòng – những người chấm thi sẽ tìm ra chúng.

Luôn luôn mở rộng những ý tưởng của bạn. Đừng dừng lại ở những gì mà người khác cung cấp cho bạn. Trong ý đầu tiên ở trên cũng đã bao gồm cả thời gian mà món đồ đó được làm rồi.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc qua 3 phần triển khai ý ở trên bởi đó thường là những phần lớn nhất thể hiện được nhiều từ vựng của bạn nhất.

Đưa ra nhiều ví dụ để giúp bài nói chuyện của bạn thú vị và bạn sử dụng được nhiều từ vựng.

Email: info@ibest.edu.vn

Pin It on Pinterest