IELTS SPEAKING: NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT CẦN NHỚ

IELTS Speaking test được phân loại dựa trên phần thể hiện của thi sinh trong suốt 3 phần của bài thi nói. Giám khảo chấm thi sẽ đánh giá khả năng sự dụng tiếng Anh của bạn thông qua 4 tiêu chí chấm điểm. Cùng IBEST hiểu thêm về phần thi này thông qua bài chia sẻ dưới đây để biết cách luyện thi IELTS hiệu quả bạn nhé:

Speaking part 1

Để có một kết quả cao, bạn phải thể hiện tốt tất cả các phần trong bài thi Speaking thay vì chỉ thể hiện trôi chảy part 1.

Các câu hỏi trong part 1 thường sẽ khá dễ và đề cập đến bản thân bạn hoặc đất nước của bạn. Để được điểm cao trong bài thi này, thay vì sử dụng các câu trả lời ngắn như “yes, I do”  hoặc “No, I don’t”, cũng không nhất thiết phải trả lời một câu dài. Bạn chỉ cần mở rộng các câu trả lời bằng cách thêm 1 đến 2 câu để câu trả lời của bạn thêm chi tiết.

Speaking part 2

Trong part 2, bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị và 2  phút để trình bày bài nói của mình. Các câu hỏi này sẽ liên quan đến các sự kiện trong cuộc sống của bạn hoặc mục tiêu cho tương lai. Vì vậy bạn nên chú ý đến việc sử dụng thì trong câu trả lời của mình.

Đây sẽ là phần thi solo của bạn trong vòng 2 phút, nếu bạn chẳng may bị giám khảo chấm thi ngắt lời thì cũng đừng lo lắng nhé. Điều này chỉ đơn giản là bạn đã sử dụng hết 2 phút cho phép và bạn đã hoàn thành phần trả lời của mình một cách thỏa đáng.

Cuối part 2, giám khải chấm thi có thể hỏi bạn một hoặc hai câu hỏi tóm tắt trước khi chuyển sang part 3. Bạn không cần thiết và đưa ra một câu trả lời dài và chi tiết cho những câu hỏi này.

Speaking part 3

Trong phần 3 này bạn sẽ không có thời gian để chuẩn bị mà phải trả lời ngay lập tức. Bạn nên nói càng nhiều càng tốt, câu trả lời của bạn càng ngắn đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải trả lời càng nhiều câu hỏi. đưa ra một lý do để giải thích hoặc so sánh, đối chiếu các quan điểm khác nhau.

Nhiều học viên thường nghĩ rằng phần 3 là phần thi khó nhất, khiến học phải chịu nhiều áp lực. Tuy nhiên, bạn phải xác định đây không phải là bài kiểm tra về kiến thức hay trí tuệ, bạn chỉ cần trả lời ý kiến của mình một cách hợp lý theo hướng học thuật. Vì vây việc bạn trả lời thiếu sót hoặc không chính thống sẽ không phải là vấn đề. Bạn chỉ cần đưa ra ý kiến để support câu trả lời của mình.

Một số tips do thầy Francis chia sẻ

  • Khi gặp một người lạ bạn sẽ không chia sẻ với một người lạ quá nhiều. Tuy nhiên, bạn hãy làm người nghe cảm thấy như bạn có thể tiếp tục câu chuyện của mình hàng giờ liền hoặc ít nhất là mười năm phút nữa.
  • Trong bài thi nói của mình, hãy sử dụng ít nhất từ 1 đến 2 idiom.
  • Hãy paraphrase câu hỏi để mở rộng câu trả lời
  • Sử dụng linking words để liên kết ideas trong câu trả lời
  • Đừng sợ mắc phải các lỗi sai:

+ Bạn sẽ đạt IELTS 6 nếu phạm các lỗi phổ biến

+ Bạn sẽ đạt IELTS 7 nếu mắc phải một vài lỗi

+ Bạn sẽ đạt IELTS 8 nếu bạn mặc rất ít lỗi

Hi vọng những chia sẻ trên từ IBEST sẽ giúp cho bạn luyện thi IELTS hiệu quả. Và đừng quên tham khảo các khóa học tại IBEST nhé:

– Tiếng Anh giao tiếp tổng quát: https://ibest.edu.vn/khoa-hoc/ielts
– Các khóa IELTS: https://ibest.edu.vn/khoa-hoc/general-english
– Các khóa TOEIC: http://ibest.edu.vn/khoa-hoc/toeic

Email: info@ibest.edu.vn

Pin It on Pinterest