Bí quyết lập dàn ý trong IELTS Writing Task 2

Chắc hẳn trong khi luyện thi IELTS, bạn đã phải băn khoăn không biết làm sao để bài luận của mình trở nên hiệu quả, thuyết phục nhất có thể. Hôm nay IBEST sẽ gửi đến bạn một bí quyết vàng cho phần thi Writing task 2: lập dàn ý.

Có nên dành thời gian lập dàn ý cho bài luận?

Chắc chắn rồi. 50% số điểm của bạn sẽ phụ thuộc vào sự logic của bài viết, tính liên kết của các ý chính,ý phụ, tính thuyết phục của toàn bài. Nếu như không xây dựng dàn bài trước khi viết thì bạn khó lòng có thể đạt được những yếu tố này. Tóm lại, nếu mục tiêu của bạn là đạt điểm 6 Writing trở lên thì chắc chắn bạn sẽ phải dành thời gian lập dàn ý.

Ngoài ra phần thi Writing task 2 là phần thi cuối cùng, sau khi bạn vừa phải hoàn thành bài Listening, Reading và Writing task 1. Như vậy là lúc này, bạn đã khá mệt mỏi, dễ mất tập trung và vì thế dẫn đến những ý tưởng lộn xộn thiếu logic. Đây cũng chính là một lí do quan trọng cho thấy sự cần thiết của việc lập dàn ý. Dàn bài sẽ giúp cho bạn tập trung hơn và có một chiến thuật rõ ràng, cụ thể, logic và từ đó khiến bài viết của bạn mang tính thuyết phục hơn.

Nên dành bao nhiêu thời gian cho việc lập dàn ý?

Chắc hẳn là trong khi luyện thi IELTS, bạn đã gặp vài lời khuyên dành cho câu hỏi này, có thể là 3-10 phút. Tuy nhiên, lượng thời gian mà chúng tôi khuyên bạn nên dành ra cho phần này là tầm 5 phút. Bạn nên luyện tập lập dàn ý ở nhà, tính toán lượng thời gian bạn cần và từ đó điều chỉnh sao cho phù hợp với thời gian cho phép. Bạn có thể tự ước lượng khoảng thời gian phù hợp với mình, chỉ cần nhớ rằng, thiếu đi dàn ý là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến kết quả thi không tốt.

Dàn ý cần bao gồm những gì?

Dàn ý của bạn cần phải rõ ràng, mạch lạc vào bao gồm những ý như sau:

-Làm rõ vấn đề được nêu ở đề bài

-List ra một loạt những ý chính liên quan đến yêu cầu của đề bài

-Chọn một ý chính phù hợp nhất

-List ra những ý phụ phù hợp để có thể bổ trợ, bổ sung cho ý chính

-Sắp xếp các ý theo trình tự phù hợp để có thể mang tính logic, thuyết phục nhất

Có nên luyện tập lập dàn ý ở nhà không?

Chắc chắn là có rồi. Khi luyện thi IELTS, để có thể lập được những dàn bài mang tính logic nhất có thể, bạn cần phải không ngừng luyện tập. Tuy nhiên nếu thiếu thời gian thì bạn có thể chỉ cần luyện tập viết dàn ý mà không cần phải viết luôn thành bài luận hoàn chỉnh. Bạn càng giỏi trong việc lập dàn ý thì bài viết của bạn sẽ càng tiến bộ và tốt hơn.

Còn rất nhiều kiến thức hay ở các khóa học IELTS tại IBEST, tìm hiểu thêm nhé:

Way to IELTS (target 5.0)

IELTS Headway (target 5.5 -6.0)

IELTS Success (target 6.5-7.0)

IELTS Mastery (target 7.0++)

Email: info@ibest.edu.vn

Pin It on Pinterest