4 TIPS ĐẢM BẢO TĂNG ĐIỂM IELTS READING

1200

1. Skimming và scanning:

Để có thể tăng tốc độ đọc và trả lời câu hỏi vừa nhanh vừa chuẩn xác, bạn cần phải thực sự nhuần nhuyễn hai kĩ năng này. Thứ nhất là skimming.  Skimming tức là đọc lướt cả bài để tìm ra ý chính. Đây là bước đầu tiên trước khi bạn bắt tay vào việc trả lời câu hỏi. Bởi vì người ra đề sẽ dựa theo ý của đoạn văn, quan điểm của tác giả để đưa ra các câu hỏi liên quan. Điều đó không có nghĩa bạn phải cố gắng để hiểu từng câu, từng chữ trong đoạn văn. Bạn chỉ nên dành ra 2 – 3 phút để đọc từ trên xuống dưới, từ trái qua phải với một tốc độ nhanh và gạch chân các key words mà bạn nhìn thấy. Tuy nhiên, để có thể trả lời chính xác các câu hỏi Reading, cùng với việc nắm bắt được ý chính, bạn cần chú ý vào cách sử dụng từ ngữ của tác giả, các từ đồng nghĩa, trái nghĩa để tránh bị đánh lừa. Việc chú ý vào những từ ngữ cụ thể như vậy, chúng ta gọi đó là scanning.  Scanning là kĩ năng tìm tiếm thông tin một cách nhanh nhất và cụ thể và chuẩn xác nhất. Nhờ skimming mà chúng ta có thể scanning vị trí các từ một cách nhanh chóng.

2. Tăng tốc độ đọc của bạn:

Thời gian là kẻ thù số một của bạn trong phần thi Reading. Hiện nay đề thi IELTS đã khó hơn rất nhiều so với hồi xưa, bài đọc dài hơn trong khi thời gian lại ngắn hơn. Chính vì thế, làm đủ và đúng tất cả các câu hỏi xuất hiện trong bài thi là cả một thử thách lớn đối với khả năng đọc của nhanh nhất. Việc này đòi hỏi kĩ năng đọc nắm ý của bạn phải thật chắc (skimming), đọc đến đâu hiểu đến đấy và kĩ năng (scanning) phải thật nhanh để tìm ra vị trí của thông tin.

3. Đừng cố gắng để hiểu cả bài văn:

Nhiệm vụ của bạn là tìm câu trả lời cho câu hỏi, hết. Đề bài không yêu cầu bạn phải tóm tắt hay viết lại bài đó theo ý hiểu. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần hiểu được một câu hoặc một vài câu liên quan đến thông tin bạn cần tìm và thế là xong. Tuy nhiên có hai dạng bài yêu cầu khả năng đọc hiểu nhiều hơn, đó là matching headings và choosing a title.

4. Tăng vốn từ vựng:

Đây là lý do hàng đầu lý giải vì sao người học IELTS không đạt được mức điểm mà họ mong muốn. Các bài thi IELTS Reading được lọc ra từ các bài nghiên cứu, các bài báo ngắn,… Sau đó giám khảo sẽ “paraphrase” lại các từ, cụm từ trong đoạn văn gốc để đặt câu hỏi.  Chính vì thế để có thể trả lời được những câu hỏi này, tìm được vị trí chứa thông tin về câu trả lời và quyết định câu trả lời là gì đều cần có từ vựng. Tuy nhiên, người Việt Nam luôn có suy nghĩ học từ mới là chỉ cần học duy nhất từ đó mà thôi. Trong khi thực chất, học từ mới là việc bạn phải thực hiện đủ 3 bước sau đây: nắm được ý nghĩa của từ, biết cách sử dụng chúng trong từng hoàn cảnh và các từ, cụm từ có thể đi kèm với nó (collocations). Làm đủ 3 bước này bạn mới có thể xác định được vị trí thông tin và lựa chọn câu trả lời đúng.

Bạn đang tìm kiếm một khóa học IELTS, hãy tham khảo các khóa IELTS tại IBEST nhé: https://ibest.edu.vn/khoa-hoc/ibest-ielts.html

IBEST Team!

Email: info@ibest.edu.vn

Pin It on Pinterest