4 giai đoạn luyện thi IELTS

Bên cạnh những mẹo học IELTS nhan nhản trên mạng mà ai cũng biết, hãy cùng nhìn  nhận việc luyện thi IELTS theo một góc độ khác nhé. Luyện thi IELTS là một hành trình dài mà không phải ai cũng tới được đích. Hãy cùng chia nhỏ công việc luyện thi thành 4 giai đoạn nhỏ hơn để dễ dàng hơn trong việc đạt được kết quả mong muốn.

I. XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU

Việc xác định mục tiêu học và thi IELTS sẽ giúp bạn duy trì được sự kiên nhẫn trong quá trình luyện thi, tự động viên bản thân vì mình nhìn thấy thành quả đạt được sau một thời gian nhất định. Vì vậy, hãy tự hỏi mình: Mình cần điểm IELTS bao nhiêu?

Việc đạt Band đó sẽ mang lại lợi ích gì cho bản thân mình (xin được học bổng du học,có công việc tốt hơn, phát triển khả năng bản thân…)? Lợi ích càng rõ ràng, động lực học của bạn càng lớn.

II. 4 GIAI ĐOẠN ÔN THI IELTS

1 Khởi động: Học tiếng Anh nói chung, tìm hiểu Format bài thi và đọc Tips

Trong giai đoạn nền tảng này, hãy tích cực xem phim, đọc sách, nghe chương trình truyền hình/ thời sự tiếng Anh, viết nhật ký tiếng Anh nếu có thời gian… Túm lại, tìm mọi cách lồng ghép tiếng Anh vào những hoạt động yêu thích hàng ngày của bạn, coi việc học tiếng Anh là một thú vui và tận hưởng nó.

Đối với kỹ năng Listening, dành ít nhất 1 giờ mỗi ngày cho việc Nghe – Chép chính tả. Hãy chọn một nguồn nghe giọng Anh-Anh có file transcript nội dung bài nghe (ưu tiên của các trang uy tín như British Council, BBC). Thời gian đầu, với mỗi bài nghe, cố gắng nghe 3 lần: Lần 1 nghe toàn bộ bài để biết nội dung chính. Lần 2, nghe một đoạn gồm khoảng 4-5 từ, ấn nút dừng, ghi lại những gì mình nghe được, cứ như vậy đến hết bài audio mình chọn. Lần 3, nghe lại toàn bộ, dùng bút màu mực khác để sửa lại những chỗ lúc trước mình chưa nghe được. Cuối cùng, mở file transcript ra để kiểm tra. Phương pháp này giúp luyện cho tai bạn nhạy bén với từng chi tiết nhỏ trong mỗi bài nghe, sau này khi bước vào luyện đề, bạn sẽ ngạc nhiên nhận thấy đôi tai mình không hề bỏ sót bất kỳ một key word, một chỗ nối âm hay âm cuối của danh từ số nhiều nào cả! Tất nhiên bạn cần rất kiên nhẫn và chịu khó.

Một số nguồn mình tham khảo nhiều nhất:

Website:

– http://hocielts.vn/

– http://ieltsadvantage.com/

– http://www.ieltsbuddy.com/

– http://ielts-simon.com/

– http://www.britishcouncil.vn/en/exam/ielts/courses-resources/road- ielts

Youtube:

– https://www.youtube.com/user/ngocbach2014

– https://www.youtube.com/user/ieltssimon

2. Vượt chướng ngại vật: Chia tasks làm 2 phần và xử lý phần 1

Giai đoạn thứ hai, bên cạnh việc duy trì các hoạt động trong giai đoạn Khởi động, hãy lên kế hoạch chia nhỏ các Task của từng kỹ năng ra để học. Mục đích là để nắm vững cách làm, chiến thuật và rèn giũa kỹ năng cần có cho từng Task một.

Cụ thể như sau:

– Với Reading: sử dụng bộ Cambridge IELTS 1-9. Lướt toàn bộ quyển sách, đánh dấu các Reading passage cùng dạng (Yes/No/Not given; Heading match; Gap fill…). Sau đó, mỗi ngày làm passage của cùng một dạng cho đến khi hoàn thành toàn bộ quyển sách. Lưu ý là trong quá trình làm bài không bấm giờ, để cho bản thân được thoải mái.

2. IELTS reading is all about synonyms! Câu hỏi và cách diễn đạt trong bài đọc luôn không giống nhau, người ra đề sẽ dùng các từ hoặc cấu trúc diễn đạt khác nhau để nói cùng 1 ý. Vì vậy, sau khi kiểm tra đáp án xong xuôi, hãy giở lại bài đọc, nhìn vào câu hỏi, viết ra những từ/ cách diễn đạt đồng nghĩa (synonyms). Càng làm nhiều theo cách này, bạn càng rèn cho bản thân một phản xả nhạy bén trước các kiểu câu hỏi của Reading.

– Với Listening: Mỗi ngày nghe 2-3 bài của Section 1. Hãy chỉ nghe và làm Section 1 trong tất cả các sách, cho đến khi bài nào cũng đạt điểm tối đa. Vì đây thường là phần dễ nghe nhất trong bài thi, nên bạn hãy cố gắng ăn điểm tuyệt đối ở phần này.

– Với Speaking: Bạn học theo quyển 31 High-scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Question. Mỗi ngày giở sách ra học 1 Formula. Thường sẽ mất khoảng 1-1.5 giờ mỗi ngày để học và luyện nói trôi chảy 1 Formula. Ngày hôm sau ngoài học Formula mới thì ôn lại những Formulas đã học các hôm trước. Ngoài ra, mỗi tuần, dành ít nhất một buổi để giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ. Đây là cách rất tốt để bạn có hội sử dụng tất cả những Formula học được trong sách, đem nó ứng dụng thực tế và nhờ các bạn bản ngữ sửa lỗi cho mình.

– Với Writing: Song song với việc học trong sách Improve your IELTS – Writing Skills của McCarter Whitby (NXB MacMilan), bạn có thể đọc tất cả các bài writing sample Task 2 band >=8.0 trên các trang mà đã được nêu ở Giai đoạn 1 và trong sách Cambridge IELTS 1-11. Trong lúc đọc, bạn hãy làm các việc sau:

1. Ghi ra dàn ý của bài sample. Việc này giúp mình học được cách triển khai ý – một kỹ năng vô cùng quan trọng trước khi bắt tay vào viết bài.

2. Gạch chân những từ chuyển ý, từ vựng phù hợp với chủ đề, những cách diễn đạt khác nhau cho cùng 1 idea. Học viết theo dạng, mỗi tuần tự viết 1 bài rồi nhờ người khác chữa.

3. Tăng tốc: Học Task còn lại của cả 4 kỹ năng

– Với Reading: Tiếp tục sử dụng bộ Cambridge IELTS 1-9, nhóm các bài có cùng dạng câu hỏi để luyện.

– Với Listening: Duy trì nghe – chép chính tả. Tiến hành luyện Section 3 và 4. Đây là hai phần khó nhất của bài thi nghe, tuy nhiên, đến thời điểm này, việc chăm chỉ chép chính tả hàng ngày chắc chắn đã giúp bạn nâng trình nghe lên nhiều so với giai đoạn

1. Công việc bây giờ là luyện tập và luyện tập. Chú ý luôn nghe 3 lần để tự mình rút  kinh nghiệm.

– Với Speaking: Tiếp tục ôn luyện 31 Formulas và duy trì nói chuyện với người bản xứ ít nhất 1 lần/tuần. Cố gắng sử dụng các mẫu câu hiếm gặp, cấu trúc complex hơn bình thường một chút và nhờ các bạn sửa lỗi cho mình để rút kinh nghiệm.

– Với Writing: Học viết task 1 theo sách Improve your IELTS – Writing skills của McCarter Whitby và đọc tips cũng như bài sample ở các trang web học Tiếng Anh và các nguồn khác. Bạn cũng có thể học theo dạng bài, mỗi tuần chủ động viết 1 bài, nếu có thể thì nhờ người có khả năng sửa giúp đỡ.

4. Về đích: Luyện đề và tăng cường nói chuyện với người bản xứ

Đến đây bạn đã hoàn thành 80-90% công việc chuẩn bị cho kỳ thi IELTS của mình!

Việc còn lại là bấm giờ – luyện đề. Hãy sắp xếp để mỗi ngày học đều cả 4 kỹ năng theo cách khác nhau.

Bạn đã sẵn sàng trong việc chọn trường có điểm IELTS phù hợp để du học?

Chúc các bạn học vui và thành công!

————————————

Còn rất nhiều kiến thức hữu ích khác tại IBEST, vậy nên nếu đang dự định chinh phục IELTS, bạn đừng bỏ qua các khóa tại IBEST dưới đây nhé

Way to IELTS (đầu ra 5.0)

IELTS Headway (đầu ra 5.5 – 6.0)

 IELTS Success (đầu ra 6.5 – 7.0)

IELTS Mastery (đầu ra 7.0++)

 Xem thêm giáo viên

IBEST TEAM!

Email: info@ibest.edu.vn

Pin It on Pinterest