Cách PARAPHRASING trong IELTS Writing

Trong IELTS Writing task 1 và task 2, “paraphrasing” là một kĩ năng cực kì quan trọng, nó có nghĩa là viết lại các cụm từ hoặc các câu bằng cách dùng các từ ngữ khác có ý nghĩa tương đương. Kĩ năng này giúp giám khảo thấy được vốn từ vựng phong phú, cách sử dụng linh hoạt ngữ pháp của bạn và đồng thời tránh sự lặp lại trong bài viết hay bài nói.

Vì sao bạn chưa thể “paraphrase”?

Có 2 lý do chính khiến bạn không thể hoặc không biết paraphrase bài viết của mình:

– Vốn từ vựng nghèo nàn. Việc bạn thiếu hụt vốn từ vựng khiến bạn không thể sử dụng các từ đồng nghĩa để diễn tả cùng một suy nghĩ, hay quan điểm của mình. Bạn cần phát triển vốn từ vựng của mình theo họ (danh từ, động từ, tính từ) và theo collocation – cách ghép từ.

– Yếu về ngữ pháp. Nếu bạn chỉ biết viết câu chủ động bài viết của bạn sẽ rất nhàm chán và không có tính nhấn mạnh. Chính vì thế bạn cần ôn luyện thật kĩ các chủ điểm về ngữ pháp bao gồm câu chủ động, câu bị động, câu điều kiện, đảo ngữ,…

– Không nắm bắt được ý chính của đoạn văn. Bạn cần phải đọc nhiều. Đọc nhiều không chỉ giúp bạn tích lũy kiến thức mà còn hiểu được ý chính của từng đoạn văn và toàn bộ bài văn là gì.

4 tips giúp bạn paraphrase hoàn hảo

A. Tìm từ đồng nghĩa:

Tìm từ đồng nghĩa là một điểm cộng rất lớn cho bài writing của bạn. Nó khiến bài văn của bạn trở nên phong phú, tươi mới và thú vị hơn rất nhiều. Tuy nhiên, không được sử dụng chúng một cách tùy tiện mà phải tùy thuộc vào từng hoàn cảnh nhất định.

Ví dụ: consume = use

The amount of fuel consumed….

The amount of fuel used…..

(Trong trường hợp này, “consume” và “use” đều có thể thay thế hoàn toàn cho nhau)

The amount of meat consumed….

The amount of meat used
(Trong trường hợp trên, chúng ta không thể sử dụng từ “used” mà phải chuyển thành “ate”)

B. Thay đổi trật tự của từ/ câu:

So với phương án a, cách này an toàn hơn. Vì việc tìm từ đồng nghĩa đòi hỏi cả về sự hòa hợp về ngữ cảnh, sắc thái trong câu và ngữ nghĩa. Trong khi việc thay đổi trật tự câu sẽ khiến bạn tránh phải việc đối mặt với vấn đề word choice.

Ví dụ:

Writing essays can be a challenging task.

Paraphrase: Writing essays can be a task which is challenging.

C. Các cấu trúc ngữ pháp có thể thay thế cho nhau:

Trong tiếng Anh có rất nhiều cấu trúc ngữ pháp tương đương nhau và có thể thay thế được như: chủ động – bị động, gián tiếp – trực tiếp, câu điều kiện,… Đây là một cách paraphrase hiệu quả mà không mất quá nhiều công sức.

Ví dụ:

This five year plan permits local people to support finance without paying any extra fee.

Paraphrase: Local people are allowed to support finance without paying any extra free.

D. Nắm bắt ý chính trong câu/ đoạn văn:

Trong 4 cách trên, đây là cách khó nhất vì nó đòi hỏi bạn phải hiểu chính xác ý nghĩa thực sự của câu đó đó là gì. Dựa vào đó bạn có thể lựa chọn các cách trên để paraphrase một cách phù hợp.

Young criminal is the burning issue that the city needs to cope with because of recent violence

Dựa vào 2 từ burning issue (vấn đề nóng hổi, thu hút sự quan tâm của công chúng), recent violence (bạo lực xảy ra gần đây), có thể suy ra ý chính của câu này: Đây là một vấn đề cần được giải quyết cấp bách. Do đó, chúng ta paraphrase câu này như sau:

Young criminal is the issue that the city needs to address urgently because of recent violence

Lưu ý một chút là “address urgently” đã bao hàm ý “nóng hổi, được dư luận quan tâm” rồi, nên chúng ta có thể bỏ burning trước issue đi.

Cuối cùng, một kỹ năng viết tốt không chỉ cải thiện điểm thi IELTS của bạn, nó còn là kỹ năng được ứng dụng rất nhiều trong thực tế đời sống như viết luận, viết báo cáo, viết các kế hoạch, làm slide thuyêt trình. Đừng bỏ qua kỹ năng cực kỳ quan trong này nhé

Nếu bạn đang tìm kiếm một khoá học IELTS không chỉ giúp bạn đạt điểm cao mà còn ứng dụng trong đời sống. Hãy tham khảo các khoá IELTS tại IBEST nhé

Các khoá IELTS: https://ibest.edu.vn/khoa-hoc/ibest-ielts.html

IBEST Team!

Email: info@ibest.edu.vn

Pin It on Pinterest