Cao thủ 8.5 IELTS chia sẻ bí quyết đạt 8.5 Speaking IELTS

Lê Trần Thu Thảo – học viên lớp IELTS Mastery đạt điểm số đáng ngưỡng mộ 8.5, trở thành một trong những người trẻ nhất Việt Nam đạt điểm số này.

Điểm bốn kỹ năng Nghe, Đọc, Viết, Nói của Thảo lần lượt là 9.0, 8.5, 7.5 và 8.5. Để đạt được điểm gần như tuyệt đối cho phần Nói, Thảo chia sẻ: “Phải nói thật tự nhiên như người bản ngữ mới được giám khảo chấm thi đánh giá cao.”

Vậy làm sao để luyện nói được như cô bạn 8.5 Speaking này, hãy cùng lắng nghe những chia sẻ hữu ích sau đây nhé.

testimonial11-thu-thao

Ngữ điệu tự nhiên rất ăn điểm trong phần thi Nói

Thảo chia sẻ, để có được ngữ điệu tự nhiên, như người bản ngữ, tốt nhất nên luyện từ sớm, càng sớm càng có hiệu quả cao. Chính vì thế Thảo đã đầu tư cho môn tiếng Anh từ khá sớm, thường xuyên tiếp xúc với các phim, audio tiếng Anh để luyện giọng và ngữ điệu. Nếu những bạn nào muốn luyện và thay đổi ngữ điệu tiếng Anh thì hãy tiến hành ngay từ bây giờ.

Điểm quan trọng là Thảo luôn tìm các nguồn luyện ngữ điệu gần với những cuộc hội thoại thường ngày, tự nhiên của người bản ngữ: “Các bạn có thể tìm các bộ phim hoạt hình để bắt đầu luyện tập, vì ngôn ngữ trong phim hoạt hình dễ hiểu và đơn giản nên dễ học theo hơn. Sau đó hãy nói theo các câu thoại và bắt chước giống ngữ điệu của nhân vật, ghi âm lại để có thể đánh giá mình nói như thế đã ổn chưa, có cần cải thiện chỗ nào không.” Việc bạn nghe lại chính giọng của mình là rất quan trọng vì mọi người thường không thể nhận biết được những lỗi sai khi nói của mình khi vừa nói vừa nghe. Quá trình bắt chước cần được lặp đi lặp lại thường xuyên. Việc luyện tập lâu dài sẽ giúp bạn có thể nói ngữ điệu tự nhiên bất cứ khi nào bạn nói tiếng Anh.

Các kỹ năng thi IELTS là không thể bỏ qua

Với cách nói tự nhiên như Thảo, chắc chắn điểm IELTS Speaking cao không là điều bất ngờ. Tuy nhiên Thảo lại cho rằng nếu không nắm được một số kỹ năng khi đi thi thì hẳn bạn sẽ không thể đạt được điểm số 8.5 cho phần Nói.

Theo Thảo, trong phần thi Nói, điểm quan trọng nhất là phải nói để giám khảo chấm thi có thể hiểu được mình nói gì, đây cũng là điều Thảo tâm niệm khi ở trong phòng thi. Bạn cho biết: “Trước khi tham gia khóa học IELTS Mastery tại IBEST, mình nói khá nhanh khiến người đối diện đôi khi không nghe và hiểu được. Đây là nhược điểm lớn nhất của mình, và thật may vì thầy Jake đã dạy mình một cách khá hiệu quả để khắc phục nó. Đó là lên Youtube tìm các clip có tốc độ đọc tiêu chuẩn rồi luyện theo. Thầy cho rằng trong các clip về tin tức các biên tập viên sẽ nói quá nhanh, không nên cố bắt chước theo.”

Ngoài ra, trước đây Thảo vẫn nói theo bản năng của mình, nhưng vì IELTS là một kỳ thi nên việc trang bị một số bí quyết là rất cần thiết. Đây chính là phần mà theo Thảo thấy hữu ích nhất trong khóa học. Khóa học mà Thảo tham gia kéo dài 30 buổi giúp Thảo có thể ôn luyện tất cả các chủ đề và dạng câu hỏi trong kỳ thi IELTS. Trong mỗi chủ đề bạn đều được học từ vựng và cấu trúc sử dụng để trả lời các dạng câu hỏi trong kỳ thi. Bạn chia sẻ thêm: “Khi học nói tiếng Anh, việc được sửa lỗi ngay trên lớp học rất có ích vì đôi khi mình nói mà không để ý rằng đang mắc phải một số lỗi cơ bản mà lại rất dễ làm mất điểm khi thi. Ví dụ như thường ta hay nói “relax after a hard-working day” nhưng thực ra là sai, phải sửa thành “relax after working hard all day”. Những điều này nếu không được chính thầy giáo bản ngữ dạy thì mình cũng không phát hiện ra.”

Nghe Thảo chia sẻ, chắc hẳn các bạn rất khâm phục một cô học sinh nhỏ tuổi nhưng đã đúc kết ra những cách ôn luyện thi IELTS rất khoa học và hiệu quả. Với kết quả thi IELTS đáng ngưỡng mộ như vậy, chúc Thảo sẽ sớm giành được các học bổng du học danh tiếng và luôn thành công trên con đường học vấn của mình.

Email: info@ibest.edu.vn

Pin It on Pinterest