Bạn có chắc mình đã luyện thi IELTS đúng cách chưa?

Bạn đã luyện thi IELTS vài năm mà điểm thi không thể vượt 6.0. Bạn đã làm hết cả bộ đề Cambridge mà vẫn không tiến bộ. Nếu con đường chinh phục IELTS vẫn còn bế tắc thì có lẽ phương pháp bạn chọn đã có vấn đề. Hãy thử cân nhắc xem lại cách học và luyện thi của mình và điều chỉnh cho phù hợp nhé!

Thứ nhất, theo nhiều chuyên gia luyện thi IELTS, nguyên nhân lớn nhất khiến bạn làm đề nhiều mà vẫn không lên được điểm là do các kĩ năng của bạn còn chưa được trau dồi đủ nên việc luyện đề không đạt được hiệu quả. Chính vì thế trước khi bắt tay vào làm các practice tests, các bạn cần chắc chắn rằng các kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết của mình phải đạt được mức nhất định; và trước đó thì phần Ngữ pháp, Từ vựng và Phát âm cũng phải vững. Các bạn hãy tích cực trau dồi thêm các kĩ năng này thì kết quả mới thực sự có tiến triển, vì khi đó chỉ cần luyện thêm về kĩ thuật làm bài thì các bạn cũng đã có thể đạt điểm cao. Bởi theo thầy Tony- kinh nghiệm chấm thi IELTS nhiều năm chia sẻ: “IELTS is still testing your English.” Quy luật là các bạn cần nâng cao tiếng Anh tốt thì điểm thi IELTS mới được cao!

Vậy luyện các kĩ năng riêng lẻ như thế nào? Bạn Duy Anh – cao thủ 9.0 Speaking-học viên lớp IELTS Success của IBEST chia sẻ:”Phải thừa nhận rằng tự học ở nhà rất khó khăn vì vừa không có nhiều động lực, vừa không chọn lựa được bài tập phù hợp. Tại các lớp học, thầy cô giáo sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm từng dạng bài của các kĩ năng, đồng thời sẽ giao nhiều bài tập về nhà cho các bạn thực hành thêm. Khi ôn luyện sâu một dạng bài rồi thì các bạn sẽ được chuyển sang các dạng khác, và cứ thế chẳng mấy chốc bạn sẽ nắm được hầu như toàn bộ các dạng bài của 4 kĩ năng.”

img_0130

Duy Anh – 9.0 Speaking và thầy Tony

Thứ hai, điểm chưa cao có thể do một số kĩ năng mà điểm bạn đạt không được cao nên đã kéo điểm trung bình xuống. Và kĩ năng mà sĩ tử IELTS Việt Nam gặp vấn đề nhiều nhất đó là Nói. Đây là kĩ năng yêu cầu sự chủ động cao, mà thói quen đi học của người Việt vẫn còn thụ động. Chính vì thế, các bạn hãy dừng việc cả ngày chỉ ngồi ở nhà luyện đề để tham gia vào các câu lạc bộ nói tiếng Anh. Hiện nay tìm được một CLB như vậy không hề khó, tuy nhiên hãy biết chọn nơi phù hợp với mình.

Dưới đây là chia sẻ từ bạn Hoàng Anh (CTV phụ trách Speaking Room tại IBEST English Center) về lợi ích của việc tham gia CLB đối với việc luyện thi IELTS. Hoàng Anh đã hoạt động tại Cộng đồng nói tiếng Anh – ESC và Speaking Room được hơn 3 tháng. Trong khoảng thời gian đó, Hoàng Anh được sử dụng kho tài liệu và sách IELTS của thư viện IBEST Study Center, được tập luyện nói tiếng Anh với các thành viên khác, đồng thời còn được tham gia các buổi phụ đạo Speaking Session dưới sự hướng dẫn của những cao thủ 8.5 IELTS. Vì vậy, khi đi thi IELTS, bạn đã tự tin hơn nhiều, mặc dù mục tiêu đề ra là 6.0 nhưng nhờ việc học kết hợp nên cuối cùng kết quả bạn đã đạt 6.5. Hoàng Anh hiện nay vẫn thường xuyên quay lại Speaking Room, vừa là để trau dồi thêm, vừa giúp đỡ các thành viên khóa sau, luyện đúng hướng và tạo hứng khởi.

hoang-anh

(Hoàng Anh – CTV Speaking Room – trái)

Email: info@ibest.edu.vn

Pin It on Pinterest